Philippines ngừng chiến dịch chống ma túy vì Cảnh sát biến chất

ANTD.VN - Cảnh sát Philippines vừa tuyên bố tạm ngừng chiến dịch chống ma túy cho tới khi hoàn thành quá trình thanh lọc lực lượng. Quyết định này được đưa ra sau khi xảy ra việc một doanh nhân Hàn Quốc bị cảnh sát Philippines sát hại.

“Hãy coi chừng, những tên Cảnh sát xấu xa. Chúng ta giờ sẽ theo đuổi cuộc chiến chống lại những kẻ biến chất”, Giám đốc Cảnh sát quốc gia Philippines, ông Ronald Dela Rosa cho biết vào hôm 30-1.

Cảnh sát Philippines đã có nhiều tai tiếng trong thời gian qua

Tuyên bố này được đưa ra chỉ ít giờ sau khi ông Rosa thông báo việc tạm dừng chiến dịch chống ma túy vì xảy ra tai tiếng, trong đó Cảnh sát Philippines bắt cóc và giết hại doanh nhân Hàn Quốc Jee Ick-joo ở ngay một Văn phòng Cảnh sát vào hồi tháng 10-2016.

Ông Ick-koo đã bị Cảnh sát bắt tại nhà riêng ở thành phố Angeles như một vụ dàn dựng trấn áp tội phạm ma túy. Sau khi giết chết ông Ick-koo, nhóm Cảnh sát này đã giả vờ là nạn nhân vẫn còn sống để tiếp tục đòi tiền chuộc từ gia đình của doanh nhân Hàn Quốc.

Tai tiếng này đã khiến Thượng nghị sĩ Leila De Lima kêu gọi Tổng thống Duterte chấm dứt ngay chiến dịch chống ma túy do lo ngại các Cảnh sát biến chất sẽ sử dụng danh nghĩa chiến dịch này để vụ lợi.

Chiến dịch chống ma túy quy mô lớn này được bắt đầu ngay sau khi ông Duterte nhậm chức vào tháng 5-2016 và đã khiến hơn 2.000 nghi phạm sử dụng và buôn bán ma túy thiệt mạng. Trong chiến dịch này, các đơn vị Cảnh sát sẽ tới gõ cửa từng nhà để truy lùng các nghi phạm ma túy, sau đó đưa ra tòa xét xử hoặc trừ khử tại chỗ nếu các nghi phạm chống đối. Điều này khiến nhiều nước phương Tây cũng như tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng quan ngại và chỉ trích Tổng thống Duterte.

Mặc dù ra lệnh tạm ngừng nhưng Tổng thống Duterte vẫn khẳng định vào hôm 29-1 rằng, chiến dịch chống ma túy sẽ được tái khởi động sau khi thanh lọc lực lượng Cảnh sát và kéo dài đến cuối nhiệm kì của mình.