Mỹ "đe nẹt" các đồng minh tại Liên Hợp Quốc

ANTD.VN - Đại sứ mới của Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikko Haley vừa hứa sẽ cải tổ cơ quan này và cảnh báo các đồng minh rằng, nếu họ không ủng hộ Washington thì sẽ nhận được những sự đáp trả.

“Mục đích của chúng tôi là cho thấy giá trị của Liên Hợp Quốc và cách chúng tôi làm đó là thể hiện sức mạnh và giọng nói của mình. Mỹ sẽ hỗ trợ cho đồng minh và cũng muốn đồng minh chống lưng cho mình. Đối với nước nào không ủng hộ Mỹ, chúng tôi sẽ ghi nhớ tên của họ để đưa ra biện pháp đáp trả hợp lí”, bà Haley nói trong bài trả lời phỏng vấn ngắn với báo giới khi xuất hiện tại trụ sở của Liên Hợp Quốc vào hôm 27-1

Bà Haley và Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc Antonio Guterres 

Đại sứ Pháp Francois Delattre và đại sứ Anh Matthew Rycroft cho biết, họ mong chờ được làm việc với bà Haley. Trong khi đó, một quan chức Mỹ cho biết, bà Haley đã có cuộc nói chuyện mang tính xây dựng với Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc Antonio Guterres vào hôm 27-1 về các cách để cải tổ tổ chức này. 

Tờ Daily Beast mới đây đã đăng tải bản nháp của sắc lệnh mà chính quyền ông Trump đang chuẩn bị, trong đó nhắc tới việc thành lập một ủy ban bao gồm ngoại trưởng, bộ trưởng tư pháp và giám đốc tình báo để tiến hành cân nhắc lại việc cấp ngân sách cho cơ qua trực thuộc Liên Hợp Quốc. 

Mỹ đang là nhà tài trợ lớn nhất của Liên Hợp Quốc, tuy nhiên, tân Tổng thống Trump từng khẳng định rằng, mọi thứ sẽ khác sau khi ông lên nhậm chức.