Philippines hủy bỏ loạt dự án cơ sở hạ tầng dùng nguồn vốn Trung Quốc

  • 18/11/2019 06:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa tuyên bố sẽ dừng hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng không cần thiết hoặc không khả thi sử dụng nguồn vốn của Trung Quốc.

Tổng thống Duterte đang chịu áp lực phải thực hiện lời hứa về việc xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng dựa vào nguồn vốn giá rẻ của Nhật Bản và Trung Quốc trong nhiệm kì của mình. 

Trong 3 năm qua, các dự án cơ sở hạ tầng thiết yếu đều chưa đạt được tiến bộ quan trọng, do đó, chính quyền Philippines đang muốn điều chỉnh lại kế hoạch với mục tiêu nhắm đến các dự án quan trọng hàng đầu.

Philippines hủy bỏ loạt dự án cơ sở hạ tầng dùng nguồn vốn Trung Quốc ảnh 1

Ông Duterte quyết tâm hoàn thành các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng

Hàng loạt dự án bị đánh giá là không khả thi sử dụng nguồn vốn Trung Quốc sẽ bị đình chỉ, bao gồm tuyến xe buýt nhanh dài 11 km nối quận trung tâm Bonifacio Global City với sân bay Manila trị giá hơn 900 triệu USD, và giai đoạn tiếp theo của hệ thống đường sắt trị giá hàng tỉ USD trên đảo Mindanao.

"Tổng thống là một người rất thiếu kiên nhẫn. Ông ấy muốn tăng tốc và làm mọi thứ nhanh hơn. Các dự đã trì hoãn có thể được tiếp tục trong tương lai”, cố vấn Tổng thống Philippines, ông Vince Dizon cho hay.

Mặc dù bỏ đi các dự án do Trung Quốc cho vay vốn, tuy nhiên, Philippines vẫn thúc đẩy kế hoạch “Xây dựng, Xây dựng, Xây dựng”. Cụ thể, danh sách các dự án được ưu tiên thậm chí còn tăng lên con số 100 từ mức 75 dự án bao gồm những công trình xây dựng sân bay, đường sắt, đập và đường bộ.

Danh sách cũng dự kiến ít nhất 54 dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2022, tăng từ 21 so với kế hoạch cũ.

Theo Rappler

Tin cùng chuyên mục