Phiến quân IS đăng video khoe… dịch vụ y tế riêng

ANTĐ - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS dường như vừa phát hành video quảng bá cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe của riêng họ, với thương hiệu mang phong cách như viện NHS và có một bác sỹ người Australia giới thiệu.

Hình ảnh cắt ra từ video giới thiệu dịch vụ y tế của IS

Hiện video nói trên vẫn chưa được xác minh, song nó đã được các tài khoản truyền thông xã hội liên kết với IS phát tán, cũng như có tất thảy dấu hiệu nổi bật như các sản phẩm video trước đó của IS.

Sử dụng một logo mang phong cách như NHS, video giới thiệu về “ISHS” – tức Dịch vụ Y tế IS (IS Health Service).

Theo nhận định của giới phân tích thì dường như video được quay tại Bệnh viện Đa khoa Raqqa ở thành trì của IS tại thành phố Raqqa, Syria.

Vị bác sỹ đầu tiên trong video nói về việc thành lập “Bộ Y tế” kiểm soát mọi cơ sở y tến trên toàn lãnh thổ của IS, bao gồm bệnh viện Raqqa – nơi vừa được sửa sang lại, theo lời người này.

Trong khi đó, vị bác sỹ thứ hai giới thiệu về đơn vị chăm sóc đặc biệt, trong đó chuyên điều trị cho những nạn nhân từ cuộc chiến, cũng như các nạn nhân tai nạn xe hơi. Còn người thứ ba trong video thì giới thiệu khoa chụp X-quang, trong đó có một đơn vị gồm toàn nữ.

Vị bác sỹ người Australia xuất hiện trong video tự giới thiệu mình là Abu Yusuf, và nói rằng ông ta đã đi từ đất nước mình sang gia nhập IS, và hiện đang dùng những kỹ năng y khoa của bản thân “như một phần trong cuộc thánh chiến Hồi giáo của tôi”.

Người này được quay cảnh đang chăm sóc trẻ sơ sinh trong lồng nuôi trẻ đẻ non, qua đó cho thấy bệnh viện của IS được trang bị khá tốt.

Trò chuyện trực tiếp trước máy quay, vị bác sỹ người Australia nói rằng ông ta mong ước được gia nhập IS sớm hơn nữa. Ông này cũng kêu gọi các bác sỹ và những chuyên gia y tế ở phương Tây hãy đi theo tổ chức này.

Ngoài ra, video “khoe” dịch vụ y tế của IS cũng có phần bình luận về các dịch vụ vật lý trị liệu và lọc máu ở bệnh viện.