Phiến quân Houthi bắn hạ F-15S của Ả-Rập Saudi bằng tên lửa Nga?

  • 25/03/2018 06:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Phiến quân Houthi ở Yemen được cho là đã biến đối thành công tên lửa không đối không của Nga thành loại đất đối không để tấn công được máy bay chiến đấu của liên quân do Ả-Rập Saudi dẫn đầu.

Một đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy một tên lửa gần giống với loại R-27 do Nga sản xuất đã được phóng đi để tấn công một máy bay chiến đấu. Phiến quân Houthi khẳng định mục tiêu là máy bay F-15S của không quân Ả-Rập Saudi và nó đã bị bắn hạ.

Một nổ lớn trên không đã được nhìn thấy trong đoạn video, điều chỉ ra rằng, chiếc máy bay đã chịu tổn thất nặng, tuy nhiên, Ả-Rập Saudi lại khẳng định chiếc F-15S chưa bị bắn hạ và đã trở về căn cứ an toàn.

Cách đây ít lâu, Ả-Rập Saudi cũng phải thừa nhận Houthi đang sở hữu các tên lửa R-27 dẫn đường bằng hồng ngoại nhưng gắn trên các xe tải.

Phiến quân Houthi bắn hạ F-15S của Ả-Rập Saudi bằng tên lửa Nga? ảnh 1

Hình ảnh được cho là tên lửa R-27 do Nga chế tạo

Các tên lửa này được cho là lấy từ các máy bay MiG-29 của quân đội Yemen và biến đổi trở thành tên lửa phòng không. Một số nguồn tin tình báo cho biết, phiến quân Houthi cũng đã làm điều tương tự với các tên lửa R-73.

Tên lửa không đối không R-73 có tầm bắn đến 30km trong khi tên lửa R-27 có tầm bắn đến 70km. Nguyên lý khai thác sử dụng tên lửa không đối không phóng từ mặt đất khá đơn giản, nhưng độ chính xác sẽ rất thấp và bị giới hạn bởi nhiều yếu tố như địa hình, thời tiết, tốc độ.

Nhiều người tin rằng, Iran chính là bên giúp các phiến quân Houthi biến đổi vũ khí, không chỉ tên lửa mà còn cả máy bay, tàu thuyền không người lái.

Vào hồi tháng 1, một chiếc F-15S của Ả-Rập Saudi cũng đã bị bắn hạ, tuy nhiên, phiến quân Houthi không tiết lộ loại vũ khí được sử dụng là gì.

Video được phiến quân Houthi công bố về vụ bắn hạ F-15S:

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục