Phi công Syria: MiG-21 là quá đủ để tấn công IS

ANTĐ - Phi công của Syria đang bay những chiếc chiến đấu cơ lỗi thời MiG-21 trong các hoạt động chống khủng bố, tuy nhiên, họ khẳng định rằng, đây vẫn là những mẫu máy bay xuất sắc và đủ khả năng tiêu diệt IS.

MiG-21 đã qua thời kì hoàng kim của mình được khoảng 50 năm, tuy nhiên, hiện giờ nó vẫn đóng vai trò chủ lực trong chiến dịch chống khủng bố của Syria.

Phi công Syria: MiG-21 là quá đủ để tấn công IS ảnh 1MiG-21 của không quân Syria 

“MiG-21 là một mẫu máy bay cực kì bền bỉ và an toàn. Nó đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết của chúng tôi. Mỗi ngày chúng tôi thực hiện 3 hoặc 4 cuộc không kích bằng phi đội máy bay này”, một phi công của Syria chia sẻ.

Sau nhiều năm chiến tranh, ngành công nghiệp quốc phòng của Syria đã bị tổn thất nặng nề, thiết bị quân sự và đạn được thiếu thốn nặng nề. Tuy nhiên, Syria đã học được cách tự sản xuất các loại vũ khí dành cho mình và điều này có thể được nhìn thấy rõ ở những mẫu bom xuất hiện trên  MiG-21.

MiG-21 không phải là mẫu máy bay kì cựu duy nhất đang được Syria sử dụng, hiện tại không quân Syria còn đang vận hành Mikoyan-Gurevich MiG-23, mẫu kế nhiệm của MiG-21, tuy nhiên, phiên bản “trẻ” nhất của nó cũng đã ra đời cách đây 30 năm.

MiG-21 là một mẫu máy bay tiêm kích phản lực, ra đời từ năm 1959, và có khả năng đạt đến vận tốc Mach 2. MiG-21 hiện đang nắm giữ nhiều kỉ lục hàng không như: máy bay phản lực được sản xuất nhiều nhất trong lịch sử hàng không, máy bay chiến đấu được sản xuất nhiều nhất từ sau Thế chiến II và máy bay chiến đấu có thời gian sử dụng lâu nhất. Liên Xô đã chế tạo khoảng 10.352 chiếc MiG-21 và xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.