Phê chuẩn Hiệp định CPTPP Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội quý thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

  • 05/11/2018 12:15
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN -  Sáng nay 5-11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.
ĐB Vũ Tiến Lộc đề nghị Quốc hội phê chuẩn thông qua Hiệp định CPTPP

ĐB Vũ Tiến Lộc đề nghị Quốc hội phê chuẩn thông qua Hiệp định CPTPP

Mở đầu phiên thảo luận, ĐB Vũ Tiến Lộc (Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình) nêu ý kiến, đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định CPTPP và cho rằng, việc thông qua Hiệp định CPTPP sẽ có nhiều cơ hội quý mang lại cho đất nước.

Phân tích vấn đề này, ĐB Vũ Tiến Lộc nhận định, trước hết là cơ hội mở rộng thương mại đầu tư với 3 thị trường mới đầy tiềm năng ở Trung Mỹ; cơ hội nâng cấp và sâu sắc thêm với liên hệ cộng hưởng của 7 thị trường còn lại, trong đó có nhiều nguyên tắc chiến lược của Việt Nam.

“Đây là cơ hội tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp, cơ hội có thêm việc làm cho người lao động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân và cũng là cơ hội để đa phương hóa các quan hệ kinh tế quốc tế. Đưa nền kinh tế nước ta thoát khỏi tình trạng quá lớn của một vài thị trường, đảm bảo sự phát triển tự chủ và bền vững”, ĐB Vũ Tiến Lộc nói.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều bất ổn, xung đột và chiến tranh thương mại leo thang thì cơ hội này càng quý giá. “Việc thực hiện CPTTP có nhu cầu rất cao về tiêu chuẩn lao động, môi trường, phòng chống tham nhũng… dù đòi hỏi nhiều nỗ lực và chi phí tuân thủ nhưng sẽ mang lại lợi ích to lớn cho người lao động, cho xã hội, uy tín và thương hiệu của hàng hóa “Madein Việt Nam”, trong con mắt, trái tim của người tiêu dùng toàn thế giới. Nhưng tất cả đó mới chỉ là cơ hội, bởi kỳ vọng rất nhiều vào những cơ hội của Hiệp định này, cho nên chúng ta không khỏi lo lắng nguy cơ, cơ hội này không thể thành hiện thực. Bài học của việc thực thi 10 FTA đã có và đã cho thấy rất rõ điều này”, ĐB Vũ Tiến Lộc lưu ý.

Cũng theo ĐB Vũ Tiến Lộc, việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định CPTPP mang lại lợi ích chính trị quan trọng thể hiện bản lĩnh, tầm nhìn xa trông rộng của Đảng và Nhà nước ta vì lợi ích của đất nước, nhưng việc quan trọng hơn là phải xây dựng được cơ chế đảm bảo, nâng cao năng lực cả chính quyền và doanh nghiệp, để thực hiện thành công các cơ hội.

“Cùng với việc phê chuẩn, Quốc hội cần giao nhiệm vụ cho Chính phủ xây dựng và triển khai chương trình hành động bảo đảm thực thi Hiệp định CPTTP có hiệu quả. Và chương trình này ít nhất phải đảm bảo 3 yếu tố cở bản như: Xây dựng chính sách pháp luật cần thiết,  không chỉ để tuân thủ cam kết trong Hiệp định mà còn để ứng phó với các thách thức và tận dụng cơ hội mở ra; dự kiến được phương án cụ thể và không chỉ thực thi Hiệp định một các nghiêm túc mà còn biết thực thi một cách khôn ngoan, không chỉ cần tuân thủ mà còn phải biết chủ động vận dụng theo phương châm “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, vì lợi ích của doanh nghiệp, quốc gia và dân tộc…”, ĐB Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục