Phạt nặng, chẳng ai dám làm sai

ANTĐ - Mỗi lần phải xách giỏ đi chợ là chị Nguyễn Thị Thu Hà, trú tại Thanh Xuân lại thấy đau đầu.

- Mỗi việc đi chợ chọn thực phẩm hàng ngày mà chị cũng vất vả ghê!

- Như đi đánh vật em ạ. Đi chợ bây giờ phải tính toán nát óc, hôm nay ăn gì, ngày mai ăn gì, để vừa đảm bảo sức khỏe lại vừa hợp túi tiền.

- Sao lại phải tính toán kỹ thế?

- Thì phải tính toán để chi phí cho bữa ăn hàng ngày thật hợp lý giữa một nghìn khoản phải chi tiêu cho gia đình. Nhưng, đau đầu hơn, đi đến chợ mà không biết nay mình sẽ cho gia đình ăn món gì.

-  Thì lại con cá, bó rau, lạng thịt thôi!

- Ăn cá mãi cũng không được. Mà thịt thì giờ biết ăn thịt gì. Thịt lợn thì nhiễm chất cấm, chất kích thích rồi tạo nạc, thịt gà thì cúm gia cầm, chỉ còn thịt bò nghe chừng là đảm bảo hơn, nhưng thịt bò đâu có rẻ.

- Khi mua thịt lợn chị cứ chọn kỹ cũng tránh được phần nào!

- Khó lắm, đến các chuyên gia còn phải thừa nhận, không thể phân biệt thịt lợn được nuôi bằng chất kích nạc với thịt lợn nuôi thông thường, mà chỉ có lấy mẫu máu, mẫu thịt xét nghiệm mới phát hiện ra thì nói gì đến người tiêu dùng. Tránh vỏ dưa có khi lại gặp vỏ dừa cũng nên.

- Đúng là đáng báo động về chất lượng chăn nuôi!

- Cũng may là có sự vào cuộc rầm rộ của truyền thông. Cứ nói khó bắt với khó xác định người sử dụng chất cấm, nhưng khi các ngành cùng chịu vào cuộc thì đâu có khó. Điển hình như ở Đồng Nai, chỉ có vài ngày mà hàng tấn chất thuốc kích nạc đã bị phát hiện, có phải cứu nguy cho cả triệu người tiêu dùng không. Tôi nghĩ, địa phương nào cũng làm quyết liệt như Đồng Nai thì chẳng mấy chốc loại bỏ được chất nguy hại này.

- Cần phải xử lý nghiêm nữa!

- Chắc chắn là như vậy. Xử lý đối tượng buôn bán và sử dụng thật nghiêm, tiêu hủy hết những con lợn phát hiện nhiễm chất cấm. Cứ xử lý nghiêm, phạt nặng thì chẳng hộ kinh doanh cũng như chăn nuôi nào dám sử dụng nữa.