Phát hiện trên nương có 1.012 cây thuốc phiện

  • 09/03/2018 12:00
  • 0 bình luận
  • N.L
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 9-3, đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, Bộ đội Biên phòng Hà Giang vừa phối hợp với Công an tỉnh Hà Giang phát hiện và nhổ bỏ hơn 1.012 cây thuốc phiện trên địa bàn xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn.

Trước đó, ngày 7-3, tổ công tác Bộ đội Biên phòng Hà Giang tuần tra ngang qua  khu vực địa bàn thôn Tả Giao Khâu, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn phát hiện trên nương của 2 hộ dân tái trồng cây thuốc phiện.

Qua xác minh, tổ công tác xác định đây là nương của 2 hộ gia đình bà Vàng Thị Mỷ (SN 1963), và bà Sùng Thị Say (SN 1972) đều trú tại thôn Tả Giao Khâu, xã Lũng Cú. Trong đó, tại nương của bà Vàng Thị Mỷ, trồng 395 cây thuốc phiện trên diện tích 15m2 và Bà Sùng Thị Say, trồng 617 cây trên diện tích 30m2.

Phát hiện trên nương có 1.012 cây thuốc phiện ảnh 1

Lực lượng Bộ đội biên phòng và Công an Hà Giang tổ chức phá bỏ cây thuốc phiện trồng trái phép

Sau khi phát hiện, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền xã Lũng Cú tiến hành nhổ bỏ toàn bộ số cây thuốc phiện trên để đưa về đơn vị xử lý theo quy định. 

Tội trồng cây thuốc phiện hoặc các loại cây khác có chứa chất ma tuý được quy định tại Điều 192 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 như sau: 

1.Người nào trồng cây thuốc phiện, cây cô ca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy, đã được giáo dục nhiều lần (từ hai lần trở lên), và được tạo điều kiện để ổn định cuộc sống,và bị xử phạt hành chính (cảnh cáo trở lên) về hành vi này mà còn tái phạm, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm: có tổ chức; tái phạm tội này. 

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Theo quy định tại Mục 1 Phần II Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XVIII “Các tội phạm về ma túy” của Bộ luật Hình sự thì: “Trồng cây thuốc phiện, cây cô ca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy” quy định tại Điều 192 của Bộ luật Hình sự là hành vi gieo trồng, chăm bón hoặc thu hoạch các bộ phận của cây (như lá, hoa, quả, thân cây có chứa chất ma túy).

Người thực hiện hành vi trồng cây có chứa chất ma túy chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi đã được áp dụng đầy đủ cả ba biện pháp: “đã được giáo dục nhiều lần”, “đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống” và “đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm”.

Tin cùng chuyên mục