Phát hiện tác phẩm nghệ thuật hang động lâu đời nhất thế giới ở Indonesia

ANTD.VN - Bức tranh trong vách hang Leang Bulu' Sipong 4, mô tả quang cảnh săn bắn thời tiền sử được tìm thấy cách đây 2 năm trên đảo Sulawesi của Indonesia có thể sẽ là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới, sau khi giới khoa học xác định bức vẽ này đã tồn tại gần 44.000 năm.

 

Trong 1 nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature ngày 11-12, hình khắc trên vách hang được phát hiện 2 năm trước trên đảo Sulawesi, Indonesia được các nhà nghiên cứu đánh giá là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới. Bức tranh có chiều rộng 4,5m, miêu tả chuyến đi săn của những sinh vật giống người nhưng mang đầu động vật. Họ cầm giáo, có vẻ đang tấn công lợn và trâu hoang.

Một góc bức tranh vẽ chuyến săn thú trong hang Leang Bulu' Sipong 4

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Griffith, Australia đã đánh giá niên đại của bức tranh trong hang động đá vôi này, và xác định nó có tuổi đời ít nhất là 43.900 năm, tức vào thời kỳ đồ đá cũ. Họ cho biết, hình ảnh trong bức tranh tường thuật lại một câu chuyện trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của người cổ đại và đây được đánh giá là tác phẩm nghệ thuật tượng hình sớm nhất trên thế giới.

Theo các nhà nghiên cứu, các hình vẽ vừa được tìm thấy trên vách hang Leang Bulu' Sipong 4 không chỉ thể hiện tính chất nghệ thuật và mang tính tượng trưng mà còn cho thấy niềm tin vào sức mạnh siêu nhiên. Các thợ săn mang đầu động vật không phải để ngụy trang. Họ là người lai động vật, hay những sinh vật siêu phàm. 

Bức tranh này có thể là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất trên thế giới có niên đại gần 44.000 năm 

Từ trước đến nay, nghệ thuật hang động thường được cho là xuất phát từ châu Âu, tuy nhiên, các bức tranh ở Indonesia đã bác bỏ quan điểm trên.

Hiện có ít nhất 242 hang động hoặc nơi trú ẩn còn tồn tại các tác phẩm cổ xưa, chỉ tính riêng ở đảo Sulawesi và các địa điểm mới đang được khám phá mỗi năm.

Phát hiện này đặc biệt có giá trị, mở ra cơ hội tìm hiểu những câu chuyện về các giai đoạn quan trọng nhất trong lịch sử tiến hóa của ngôn ngữ loài người, cũng như sự phát triển của nhận thức hiện đại.