Phát hiện nửa tấn sản phẩm gia súc, gia cầm bốc mùi tại chợ Phùng Khoang

ANTĐ -  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3192/VP-KGVX yêu cầu sở, ngành liên quan và UBND quận Nam Từ Liêm xử lý vi phạm kinh doanh sản phẩm gia súc không rõ nguồn gốc tại chợ Phùng Khoang (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm).
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3192/VP-KGVX yêu cầu sở, ngành liên quan và UBND quận Nam Từ Liêm xử lý vi phạm kinh doanh sản phẩm gia súc không rõ nguồn gốc tại chợ Phùng Khoang (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm).

Công văn nêu rõ, UBND TP nhận được báo cáo của UBND quận Nam Từ Liêm về việc kinh doanh sản phẩm gia súc không rõ nguồn gốc tại chợ Phùng Khoang. Theo đó, UBND quận Nam Từ Liêm đã có báo cáo cho biết, đoàn kiểm tra ATTP của quận này đã tổ chức 4 đợt kiểm tra tại chợ Phùng Khoang (vào ngày 12, 14, 15 và 19-4). Qua đó, phát hiện gần 500kg sản phẩm gia súc gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ (gồm tim lợn, xương lợn, đùi gà, thịt trâu…) được kinh doanh trong chợ.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP của Sở Y tế Hà Nội tiến hành kiểm tra tại 1 cơ sở trên địa bàn

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, các đoàn kiểm tra liên ngành quận đã phát hiện 2 hộ kinh doanh gần 300kg gồm tim lợn, xương lợn, đùi gà, thịt trâu không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Toàn bộ số hàng hóa của 2 hộ kinh doanh này do nước ngoài sản xuất, chủ cửa hàng cho biết là hàng mua trôi nổi trên thị trường nên không có hóa đơn chứng từ. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa không rõ nguồn gốc nói trên đồng thời xử phạt hành chính và tạm đình chỉ kinh doanh của 2 hộ kinh doanh này.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra của Trạm Thú y quận Nam Từ Liêm phối hợp với Chi cục Thú y Hà Nội đã phát hiện 139 kg sản phẩm thịt gia súc của 2 hộ kinh doanh khác trong chợ Phùng Khoang không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Tổ kiểm tra VSATTP của phường Trung Văn tiến hành kiểm tra nguồn gốc các sản phẩm gia súc đông lạnh tại chợ Phùng Khoang đã phát hiện 1 hộ kinh doanh có 2 tủ cấp đông chứa 193 kg thịt lợn (thịt ba chỉ, mũi lợn, mỡ lợn) đã bị phân hủy, bốc mùi…

Cũng liên quan đến vấn đề này, Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch công tác đảm bảo ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn Hà Nội trong năm 2016. Mục tiêu của kế hoạch này là phấn đấu trong năm nay, trên 99% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố diện không có giấy đăng ký kinh doanh ký cam kết đảm bảo ATTP. Đặc biệt, thành phố phấn đấu 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn được giám sát theo quy định; trên 95% cơ sở được xét nghiệm nhanh ATTP.