Phát hiện nhiều loại trà nổi tiếng nhập lậu vào Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Lực lượng chức năng kiểm tra và phát hiện các mặt hàng trà nổi tiếng như: Trà Thủy Tiên, Hồng Trà, Bạch Trà… được nhập lậu vào Việt Nam và bán với giá rất cao.
Lực lượng chức năng phát hiện nhiều loại trà nổi tiếng được nhập lậu vào Việt Nam

Lực lượng chức năng phát hiện nhiều loại trà nổi tiếng được nhập lậu vào Việt Nam

Lực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn vừa kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh trà đạo trên địa bàn và phát hiện nhiều hàng hóa vi phạm.

Cụ thể, tại cửa hàng kinh doanh Văn hóa trà đạo” của hộ kinh doanh Trần Thị Ly, địa điểm kinh doanh tại số 55, đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, cửa hàng đang bày bán các mặt hàng trà khô đóng hộp, bao gói sẵn các loại có.

Qua kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra phát hiện tại cửa hàng đang bày bán 30 hộp trà do nước ngoài sản xuất nhưng không có tem, nhãn phụ bằng Tiếng Việt, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu.

Các mặt hàng gồm Trà Thủy Tiên, Hồng Trà, Bạch trà, Trà Đại Hồng Bào đỏ được đóng gói sẵn trong các hộp trọng lượng từ 150-250gram/hộp.

Tại cửa hàng kinh doanh“Tuyết Trà” của hộ kinh doanh Hoàng Bảo Tuyết, địa chỉ số 196, đường Ngô Quyền, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng đang bày bán 4 loại trà bao gói sẵn gồm: Trà phổ nhĩ chín, Hồng trà đóng hộp, Trà phổ nhĩ quýt đóng hộp, Trà Đại Hồng Bào…

Các mặt hàng trên đều do nước ngoài sản xuất nhưng không có tem, nhãn phụ bằng Tiếng Việt, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ các hộ kinh doanh trên là bà Trần Thị Ly, bà Hoàng Bảo Tuyết không xuất trình được hoá đơn, chứng từ và các giấy tờ có liên quan chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp của toàn bộ số hàng hoá vi phạm trên. Tổng trị giá hàng hóa vi phạm tính theo giá niêm yết tại địa điểm kinh doanh là 47.400.000 đồng.

Đội QLTT số 6 (Cục QLTT Lạng Sơn) đã lập biên bản về hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu, ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 26.000.000 đồng, đồng thời buộc 2 hộ kinh doanh tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm không bảo đảm an toàn sử dụng nêu trên theo quy định.

Theo lực lượng chức năng, việc tiêu thụ sử dụng các sản phẩm từ trà được người dân nhiều địa phương trong cả nước khá ưa chuộng, đặc biệt là các sản phẩm trà có nguồn gốc từ nước ngoài, được giới thiệu có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giá các sản phẩm này lên tới hàng chục triệu đồng, sản phẩm được cất giữ 5-10 năm. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, lực lượng chức năng khuyến cáo người dân lưu ý về nguồn gốc của sản phẩm trước khi tiêu thụ.