Phát hiện cơ chế tự bảo vệ giúp trẻ em chống chọi tốt hơn với Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngay từ giai đoạn đầu đại dịch Covid-19 lan tràn khắp thế giới, con người đã sớm nhận ra rằng trẻ em hầu hết bị nhiễm bệnh nhưng ở tình trạng nhẹ. Nhưng phải đến tận bây giờ, chúng ta mới hiểu rõ hơn về cơ chế này.
Dù có cơ chế bảo vệ tối ưu hơn nhưng trẻ em bắt đầu bị tác động bởi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 ảnh 1

Dù có cơ chế bảo vệ tối ưu hơn nhưng trẻ em bắt đầu bị tác động bởi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2

Cơ chế tự bảo vệ và chống chọi nguy cơ

Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Berlin và Heidelberg của Đức mới đây đã phát hiện được bí mật khiến tỷ lệ trẻ em nhiễm Covid-19 không đáng kể so với các lứa tuổi khác. Trên Tạp chí khoa học Nature Biotechnology vào tháng 8-2021, các nhà khoa học cho biết, hệ thống miễn dịch của trẻ em dường như được chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc tấn công của virus SARS-CoV-2 so với người lớn nhờ các tế bào ở đường hô hấp trên luôn ở trạng thái cảnh giác cao độ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong trường hợp bị nhiễm trùng, trẻ em có thể nhanh chóng chống lại virus trước khi nó nhân lên ồ ạt. Điều này có lẽ cũng giải thích tại sao trẻ em ít có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng với Covid-19 hơn nhiều so với người lớn. Các tác giả cho biết, phát hiện này có thể mở đường cho các nghiên cứu sâu hơn về việc liệu các nhà khoa học có thể kích thích trước các phản ứng bảo vệ ở những bệnh nhân có nguy cơ để cung cấp cho họ mức độ bảo vệ tương tự như trẻ em khi tiếp xúc với virus hay không.

Irina Lehmann, người đứng đầu nhóm Dịch tễ học phân tử tại bệnh viện Berlin’s Charite, Viện Y tế Berlin giải thích: “Chúng tôi muốn hiểu tại sao khả năng phòng thủ đối với virus ở trẻ em lại hoạt động tốt hơn rất nhiều so với người lớn”. Để tìm kiếm câu trả lời, các nhà khoa học đã lấy một số tế bào từ niêm mạc mũi của 42 trẻ em, gồm cả trẻ khỏe mạnh lẫn bị nhiễm bệnh và 44 người lớn. Sau đó, họ phân tích hoạt động của một số gene nhất định trong các tế bào riêng lẻ. Các nhà nghiên cứu giải thích, để có thể chống lại virus một cách nhanh chóng, cái gọi là các thụ thể nhận dạng mẫu phải được kích hoạt. Và chính hệ thống này trong các tế bào thuộc đường hô hấp trên và một số tế bào của hệ thống miễn dịch ở trẻ em hoạt động tích cực hơn là ở người lớn.

Cụ thể, nếu virus xâm nhập vào tế bào, cơ thể sẽ sản xuất ra chất truyền tin interferon, chất này bắt đầu cuộc chiến chống lại virus. Ở người lớn, hệ thống cảnh báo sớm mất cảnh giác, virus không được chiến đấu hiệu quả và có thể lây lan rộng hơn. “Chúng tôi thấy rằng, rõ ràng hệ thống miễn dịch ở trẻ em không chỉ có các yếu tố giảm nguy cơ nhiễm bệnh nghiêm trọng của Covid-19, mà còn có các yếu tố bảo vệ”, ông Lehmann giải thích.

Giảm thiểu nguy cơ nhiễm biến thể Delta ở trẻ em

Nghiên cứu trên được đưa ra khi một số quốc gia, bao gồm Mỹ và Australia nhận thấy sự gia tăng bệnh nhân trẻ em trong bối cảnh sự lan rộng của biến thể Delta. Một số bác sỹ tuyến đầu tại Mỹ khẳng định, họ nhận thấy giai đoạn 2 tháng gần đây, số ca trẻ em mắc Covid-19 thể nặng cao hơn bất kỳ giai đoạn nào trước đây và biến thể Delta có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Tiến sỹ Richard Malley, chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm trẻ em tại bệnh viện nhi Boston cho biết, mọi người đang có phần lo lắng về khả năng biến thể Delta trên thực tế có thể tác động theo cách nào đó nguy hiểm hơn tới trẻ nhỏ. Sự kết hợp của nhiều yếu tố như biến thể Delta dễ lây lan hơn, trẻ dưới 12 tuổi chưa đủ điều kiện tiêm phòng… đã dẫn tới tình trạng nhiều trẻ em mắc và nhập viện hơn, đặc biệt ở những vùng mà dịch bệnh đang diễn biến mạnh. Theo Tiến sỹ Malley, khi xuất hiện nhiều ca bệnh hơn thì đến thời điểm nào đó nhóm trẻ em cũng sẽ là nhóm bị tác động. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết họ không nhận thấy bằng chứng rõ ràng rằng biến thể Delta gây bệnh nghiêm trọng hơn cho trẻ em.

Với biến thể Delta rất dễ lây lan, CDC Mỹ khuyến cáo nên đeo khẩu trang ở trong trường đối với học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12, cũng như giáo viên và khách tham quan trường. Ngoài việc đeo khẩu trang ở các trường học, cần thực hiện các biện pháp khác để phòng chống dịch bệnh như cải thiện hệ thống thông gió, giữ khoảng cách và xét nghiệm sàng lọc. “Biện pháp tốt nhất mà cha mẹ có thể làm để bảo vệ con cái của mình là bản thân thực hiện tiêm chủng và tiêm chủng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Và ngay cả khi cha mẹ đã được tiêm phòng đầy đủ, vẫn có một nguy cơ nhỏ có thể bị mắc Covid-19 không có triệu chứng và lây lan virus sang con cái của họ. Và trong khi những đứa trẻ chưa được tiêm chủng thì nên tiêm chủng tất cả những người sống gần quanh chúng”, chuyên gia CDC Mỹ khuyến nghị.

Khi virus SARS-CoV-2 tiếp tục lây lan, tự tái tạo ở cơ thể người nhiễm mới, thì càng có nhiều cơ hội để nó đột biến, dẫn đến xuất hiện nhiều biến thể dễ lây lan hơn hoặc một biến thể nào đó có thể kháng lại vaccine hiện có. Bởi vậy, các chuyên gia cho rằng, việc bảo vệ trẻ em khỏi nhiễm Covid-19 có thể giúp ích cho tất cả mọi người về lâu dài.

Hệ thống miễn dịch của trẻ em dường như được chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc tấn công của coronavirus so với người lớn. Các nhà nghiên cứu cho biết manh mối nằm trong các tế bào của đường hô hấp trên luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ.