Phát hiện 373 lái xe dương tính với ma túy trong 2 tháng qua

  • 02/11/2020 11:54
  • 0 bình luận
  • Minh Hải - HP
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 2-11, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an cho biết: Chỉ trong vòng 2 tháng (từ 1-8 đến nay), lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện và xử phạt 373 lái xe dương tính với ma túy.

Chỉ tính riêng từ ngày 1/8 đến nay lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện 373 tài xế dương tính với ma túy. Trên các tuyến cao tốc Cục CSGT đã phát hiện đã 28 trường hợp tài xế dương tính với ma túy. Đặc biệt tại tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng này riêng trong ngày 21/10 đã phát hiện 6 lái xe dương tính với ma túy.

Trung tá Phạm Văn Thái, Đội 2, Cục CSGT cho biết tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thời gian gần đây là "điểm nóng" khi CBCS CSGT liên tiếp phát hiện lái xe vi phạm có ma túy trong cơ thể. Qua phối hợp với Trung tâm giám đinh ma túy, Viện Khoa học hình sự CAND, có ngày lực lượng CSGT Đội 2 phát hiện 6 trường họp dương tính với ma túy.

Phát hiện 373 lái xe dương tính với ma túy trong 2 tháng qua ảnh 1

Lực lượng CSGT kiểm tra kỹ những phương tiện lái xe nghiện ma túy

Điển hình, vào tối 28-10, tổ công tác tiến hành dừng, kiểm tra đối với ô tô con biển số 30E-432.xx. Lái xe được xác định là Đỗ Đức V. (39 tuổi), thường trú tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Bước xuống xe, với hơi thở nồng nặc mùi rượu.

Bị phát hiện vi phạm, Đỗ Đức V. liên tục gọi điện “cầu cứu” việc bị xử lý, không thổi đúng quy định để đo lượng cồn trong khí thở. V cứ ngậm ống thổi, thổi nhẹ hoặc không chịu thổi mặc cho CSGT yêu cầu, nhắc nhở nhiều lần. Sau khi thổi nhẹ hoặc ngậm để đấy, V lại cho rằng, ống thổi không chính xác, đề nghị được thay ống mới.

Không những vậy, tài xế cùng vợ còn đưa ra nhiều lý do không chính đáng như cao huyết áp. Tổ công tác đã phải dùng hơn 10 ống thổi với 20 lần ví dụ việc “thổi” sao cho đúng và hơn 1 giờ đồng hồ vận động thì tài xế V. mới chấp hành kiểm tra nồng độ cồn. Sau thời gian bị “quay”, đồng thời gọi điện nhờ xin “tha” không thành, lái xe Đỗ Đức V. đã ký biên bản vi phạm.

Chỉ sau đó hơn 20 phút, tổ công tác tiến hành dùng, kiểm tra ô tô hạng sang Mercedes biển số 30G-138.xx do tài xế Hồ Ngọc T. (34 tuổi) điều khiển. Khác với tài xế V, anh T khá nhiệt tình, hồ hởi trong hợp tác việc kiểm tra của lực lượng chức năng.

Trước những biểu hiện hợp tác “thái quá” của tài xế, tổ công tác lập tức tiến hành test nhanh ma túy với anh T. Chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút, tài xế T. đã có kết quả dương tính với ma túy nhóm Kentamin. T cho biết, anh ta đi sinh nhật một người bạn xã hội ở 1 quán bar ở Hải Phòng. “Sau khi uống rượu say, tôi không biết bạn cho ăn gì, uống gì nữa” – lái xe T phân trần.

Được biết, trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, lực lượng chức năng liên tục phát hiện, xử lý các vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý. Cụ thể, 21h ngày 25/10, trong quá trình tuần tra kiểm soát trên tuyến tại Km10, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, tổ công tác của Đội tiến hành kiểm tra xe ô tô con 4 chỗ BS 30E-869.xx do tài xế Nguyễn T. H. (30 tuổi), thường trú tại quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng.

Qua kiểm tra, bằng cách test nhanh ma túy, tổ công tác phát hiện lái xe dương tính với ma túy. Trước đó 30 phút, cũng tại Km10, tổ công tác cũng đã phát hiện trường hợp lái xe tên Nguyễn. T. D, (24 tuổi), trú tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên điều khiển xe ô tô con BS 89A- 149.xx dương tính với ma túy.

Theo đánh giá của Cục CSGT, việc liên tục phát hiện tài xế dương tính với ma túy cho thấy mối nguy cơ, cảnh báo về nguy cơ mất ATGT, đặc biệt là trên các tuyến cao tốc luôn tiềm ẩn hết sức phức tạp, đặc biệt dịp Tết đang tới gần.

Tin cùng chuyên mục