Phát hành chuỗi 15 video hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hôm nay, 26/3, Cục BVTV (Bộ NN&PTNT) và CropLife Việt Nam đã công bố phát hành chuỗi video về hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV dựa trên các quy định hiện hành trong nước cũng như phù hợp với các quy tắc chung về sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả được công nhận rộng rãi.

Theo CropLife, việc sản xuất và phát hành các video lần này được triển khai với mục tiêu mở rộng và đa dạng hoá kênh giao tiếp thông tin tới nông dân, giúp nông dân tiếp cận thông tin, tài liệu sử dụng thuốc BVTV một cách nhanh chóng, trực quan, dễ hiểu và thuận tiện hơn.

Đây cũng được xem là nguồn tài liệu giúp các cán bộ kỹ thuật và đại lý kinh doanh thuốc BVTV có thể tiếp cận để cùng đồng hành và hướng dẫn trong việc lựa chọn, quyết định và sử dụng thuốc đúng cách, có trách nhiệm, hướng tới hình thành thói quen canh tác an toàn bền vững.

Chuỗi video gồm 15 tập, mỗi tập sẽ hướng dẫn các khía cạnh khác nhau trong sử dụng thuốc BVTV có trách nhiệm: từ những nguyên tắc chung trong hoạt động bảo vệ và kiểm dịch thực vật, quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng thuốc; cho tới các hướng dẫn cụ thể như nguyên tắc 4 đúng, 5 Quy tắc vàng trong sử dụng thuốc; các phương thức thực hành quản lý dịch hại tổng hợp IPM và quản lý tính kháng; các hướng dẫn về thu gom, xử lý bao gói sau sử dụng, cách thức sử dụng các thiết bị bảo hộ; và cả các thông tin liên quan tới những hành vị bị cấm và hình thức xử phạt khi sử dụng thuốc BVTV không đúng cách…

Phát hành video hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng

Phát hành video hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng

Mỗi video được giới hạn thời lượng trong khoảng 3 phút để nông dân có thể tập trung và nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng. Ý tưởng thể hiện nội dung video dưới hình thức animation (hình động) trong loạt video clip không chỉ giúp minh hoạ hiệu quả các thông tin hướng dẫn (đặc biệt là các thao tác, quy trình khi sử dụng thuốc) mà còn tăng tính hấp dẫn và sự chú ý từ người xem.

Bên cạnh đó, với định hướng sẽ hiện đại hoá và số hoá dần các tài liệu liên quan tới sử dụng thuốc BVTV, việc lựa chọn hình thức video này cũng giúp việc biên tập, chỉnh sửa và lưu trữ có thể được triển khai linh hoạt và hiệu quả hơn.

Kể từ khâu lên ý tưởng đến khi hoàn thiện, chuỗi video đã nhận được sự cố vấn, góp ý và hỗ trợ nhiệt tình từ các cán bộ và lãnh đạo của Cục BVTV, các chuyên gia về thuốc BVTV từ các công ty thành viên thuộc Hiệp hội CropLife Việt Nam. Với việc phát hành chuỗi video này, Cục BVTV cũng như Hiệp hội CropLife Việt Nam và các công ty thành viên mong muốn mang những thông tin và kiến thức liên quan đến việc sử dụng thuốc BVTV tới nhiều người dân hơn, khuyến khích nông dân lựa chọn, sử dụng và tiêu huỷ thuốc BVTV một cách an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm để bảo đảm an toàn thực phẩm đồng thời bảo vệ môi trường và sự đa dạng sinh học.

Trong thời gian, tới Cục BVTV và CropLife sẽ tiếp tục phối hợp để biên tập và sản xuất các video khác liên quan tới quản lý và sử dụng thuốc BVTV như các hướng dẫn dành riêng trên từng cây trồng, quản lý tính kháng, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM)…