Phát động phong trào đọc sách trong CAND năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng ngày 19/4, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức lễ phát động phong trào đọc sách “CAND đẩy mạnh học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”, hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 trong toàn lực lượng CAND.

Dự buổi lễ có Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, các đơn vị nhà xuất bản, phát hành sách và đông đảo cán bộ, chiến sĩ CAND.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ cho biết, trong những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, cấp ủy, thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phát động phong trào đọc sách và phát triển văn hóa đọc trong toàn lực lượng CAND; chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa thư viện, phòng đọc nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, học tập và hưởng thụ văn hóa tinh thần của cán bộ, chiến sĩ CAND.

Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu, các cán bộ, chiến sĩ phải thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Người Công an cần đọc để nắm tình hình”, đồng thời nhận thức sâu sắc ý nghĩa, vai trò của việc học tập suốt đời. Để phong trào “CAND đẩy mạnh học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, Công an các đơn vị, địa phương và mỗi cán bộ, chiến sĩ CAND cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tặng sách các đơn vị.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tặng sách các đơn vị.

Cụ thể, cấp ủy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương cần tiếp tục coi trọng và quan tâm hơn nữa đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt phong trào đọc sách, phát triển sâu rộng văn hóa đọc tại đơn vị, địa phương phù hợp với tình hình thực tế, gắn các hoạt động phát triển văn hóa đọc với việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị, hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, địa phương và ngành Công an nhằm phát huy giá trị của sách, của văn hóa đọc tại đơn vị, địa phương; chú trọng đẩy mạnh học tập suốt đời, gắn với thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND vào thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu quả các mặt công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Căn cứ vào tình hình thực tế, Công an các đơn vị, địa phương chủ động tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại thư viện, Trung tâm lưu trữ và thư viện, phòng đọc của cơ quan, đơn vị và những không gian thích hợp. Chú trọng hình thức tổ chức đa dạng, phong phú kết hợp phương thức truyền thống với phương thức tổ chức hiện đại theo xu thế phát triển của văn hóa đọc trên các nền tảng công nghệ và chuyển đổi số.

Các đơn vị báo, tạp chí, phát thanh, truyền hình, xuất bản trong CAND cần chú trọng tổ chức tuyên truyền đa dạng, thích hợp; xây dựng các chuyên mục về văn hóa đọc; đa dạng hóa các hình thức phát hành và tổ chức các kênh phát hành sách trực tuyến, kết hợp với các nền tảng công nghệ, mạng xã hội để giới thiệu, quảng bá sách, triển khai các chương trình tặng sách đến các đối tượng yếu thế; các chương trình hỗ trợ bạn đọc, phát triển văn hóa đọc; tuyên truyền giới thiệu các mô hình, tổ chức, cá nhân điển hình có đóng góp, sáng tạo về phát triển văn hóa đọc trong CAND và trong xã hội.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và các đại biểu tham quan triển lãm sách.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và các đại biểu tham quan triển lãm sách.

Cục Công tác Đảng và công tác chính trị chủ động làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn, theo dõi, tổng kết, sơ kết các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, đề án có liên quan trên các lĩnh vực, thiết chế văn hóa; kịp thời đề xuất khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào, chương trình, kế hoạch của Bộ Công an trong tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc trong CAND; tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền giới thiệu sách nhằm phát triển văn hóa đọc, xây dựng xã hội học tập, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn góp phần hình thành lối sống lành mạnh trong cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng CAND.

Cũng trong khuôn khổ lễ phát động, lãnh đạo Bộ Công an và các tổ chức, đơn vị xuất bản đã tặng nhiều cuốn sách có giá trị đến các đại biểu, các đơn vị ở trong và ngoài lực lượng CAND.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và các đại biểu đã tham quan triển lãm sách, ảnh hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc trong CAND. TS Vũ Dương Thúy Ngà, nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao lưu, chia sẻ với các cán bộ, chiến sĩ về cuốn sách “Những tấm gương ham đọc sách thời đại Hồ Chí Minh”.