Pháp, Mỹ, Đức đồng loạt ủng hộ Anh chống lại Nga

  • 16/03/2018 09:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Anh, Mỹ, Đức và Pháp đã cùng kêu gọi Nga giải thích về vụ tấn công bằng chất độc thần kinh ở Anh nhằm vào một cựu điệp viên 2 mang Nga, điều mà những nước này cho là đe dọa an ninh phương Tây.

“Chúng tôi kêu gọi Nga trả lời mọi câu hỏi liên quan đến vụ tấn công. Đó là một sự tấn công vào chủ quyền của nước Anh. Nó đe dọa an ninh của tất cả”, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra tuyên bố chung.

Pháp, Mỹ, Đức đồng loạt ủng hộ Anh chống lại Nga ảnh 1

Các lãnh đạo phương Tây đều ủng hộ Anh trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga

Vào hôm 15-3, Thủ tướng Anh đã công bố các biện pháp phản ứng với Nga về vấn đề này bao gồm việc trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga bị tình nghi là quan chức tình báo mật, đồng thời hạn chế các tương tác trong lĩnh vực đối ngoại với Moscow.

Ngoài đưa ra thông cáo chung với những lãnh đạo khác, Tổng thống Pháp mới đây khẳng định, nước này nhất trí với Anh rằng, Nga đứng sau vụ tấn công bằng chất độc thần kinh nhằm vào cựu điệp viên Skripal. 

Trong khi đó, trả lời phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cũng nhận định, dường như chính Nga đứng sau vụ việc này và Mỹ coi đây là vấn đề vô cùng nghiêm trọng.

Trước những lý lẽ cáo buộc liên tiếp được đưa ra từ phía các lãnh đạo phương Tây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, Moscow không liên quan và những yêu cầu đổ dồn vào đòi trừng phạt Nga thật buồn cười. Ông cho rằng, lí do cho việc này là chính phủ Anh đang đánh lạc hướng dư luận về sự yếu kém về các vấn đề trong nước nên muốn hướng vào tâm lý ghét Nga.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova coi những cáo buộc đối với Nga trong việc này là mất trí và tiết lộ, nước này đang soạn thảo các biện pháp đáp trả đối với Anh.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục