Pháp: Nga đứng sau vụ tấn công cựu điệp viên ở Anh

  • 15/03/2018 20:46
  • 1 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 15/3, Pháp tuyên bố: Nước này nhất trí với Anh rằng, Nga đứng sau vụ tấn công bằng chất độc thần kinh nhằm vào cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal. 

Trong một tuyên bố, văn phòng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh: "Kể từ đầu tuần, Anh đã duy trì việc thông báo chặt chẽ với Pháp về những bằng chứng được các nhà điều tra Anh thu thập và bằng chứng về trách nhiệm của Nga trong vụ tấn công này. Pháp nhất trí với Anh rằng, không có bất cứ lời giải thích hợp lý khác nào và nhắc lại sự đoàn kết của Paris với đồng minh của chúng tôi". 

Pháp: Nga đứng sau vụ tấn công cựu điệp viên ở Anh ảnh 1

Ông Macron và Thủ tướng Anh Theresa May có cuộc điện đàm về vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc

Tuyên bố trên được Pháp đưa ra sau một cuộc điện đàm giữa ông Macron và Thủ tướng Anh Theresa May.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh, các cáo buộc của Thủ tướng Anh Theresa May rằng, Nga đứng sau vụ tấn công bằng chất độc thần kinh nhằm vào cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal là "điên rồ".

Phát biểu với báo giới, bà Zakharova nói: “Các cáo buộc mà Thủ tướng May đưa ra tại Quốc hội Anh nhằm vào Liên bang Nga, toàn bộ đất nước chúng tôi, toàn bộ người dân chúng tôi là hoàn toàn điên rồ”.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga cho rằng: “Liên quan đến việc Anh đưa ra các bước đi thiếu thiện chí, chúng tôi đang lên kế hoạch đáp trả. Những biện pháp này hiện đang được cân nhắc và sẽ được tiến hành trong thời gian sắp tới”. Bà Zakharova cũng chỉ trích London từ chối hợp tác với Moskva trong cuộc điều tra vụ tấn công, cho rằng Anh đã không cung cấp bất kỳ thông tin thực tế nào về vụ việc, trong đó có mẫu chất độc được tìm thấy ở hiện trường vụ án.

Pháp: Nga đứng sau vụ tấn công cựu điệp viên ở Anh ảnh 2

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova 

Tuy nhiên, quan chức này khẳng định Moskva vẫn sẵn sàng hợp tác với London để điều tra vụ tấn công. Bà Zakharova băn khoăn, làm cách nào các nước khác có thể bày tỏ sự đoàn kết với Anh trong vụ việc nếu họ không có thông tin nào về vụ tấn công. Theo bà, “sự thật” đằng sau vụ tấn công vẫn bị giấu giếm. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục