Pháp chưa quyết định bàn giao tàu sân bay Mistral cho Nga

  • 28/10/2014 18:31
  • 0 bình luận
  • Thùy Linh
  • In bài
ANTĐ - Trang mạng “Tin tức Trung Quốc” (Chinanews) ngày 28-10 cho biết, Chính phủ Pháp vẫn chưa đưa ra quyết định về việc có bàn giao tàu sân bay trực thăng Mistral cho Nga hay không.

Chinanews trích dẫn nguồn tin từ doanh nghiệp đóng tàu Pháp DCNS cho biết, công ty này đang đợi quyết định của chính phủ về việc có chuyển giao tàu sân bay trực thăng lớp Mistral cho Nga đúng thời hạn hợp đồng hay không và đến nay họ vẫn chưa đề ra phương án dự phòng khẩn cấp.

Chủ tịch Hội đồng quản trị DCNS Hervé Guillou phát biểu hôm 27-10 rằng, nếu Nga nhận được tàu, xưởng tàu Nga sẽ không được cấp phép đóng tàu này nữa, bởi trong hợp đồng không bao gồm giấy phép sản xuất, cho dù có giấy phép, những công nghệ cần thiết trong quá trình sản xuất cũng là vấn đề then chốt, bởi vì chế tạo tàu chiến khó hơn dự tính rất nhiều.

Nếu Nga thuận lợi tiếp nhận tàu chiến của Pháp, đồng nghĩa với việc các xưởng tàu của nước này cũng không cần thiết phải đóng tàu nữa, “trừ khi họ muốn làm như vậy” - ông Hervé Guillou cho biết.

Trước đây, Nga đã từng khẳng định, nếu Pháp không giao tàu, nước này sẽ rút tiền đặt cọc đã ứng trước cho doanh nghiệp Pháp và sử dụng tiền bồi thường phá vỡ hợp đồng để tự đóng tàu đổ bộ có tính năng tương tự như Mistral

Pháp chưa quyết định bàn giao tàu sân bay Mistral cho Nga ảnh 1

Tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral của Pháp

Trong hợp đồng ký kết giữa Pháp và Nga có điều khoản chuyển giao kỹ thuật, giúp cho Pháp đưa ra mức giá cạnh tranh để đánh bại Hà Lan, Hàn Quốc và Tây Ban Nha trong gói thầu này. Tuy nhiên, 2 nước vẫn chưa quyết định về vấn đề cấp phép cho Nga tự đóng tàu sân bay trực thăng lớp Mistral.

Pháp và Nga đã ký kết hợp đồng mua bán hai tàu sân bay trực thăng (hay còn gọi là tàu đổ bộ trực thăng) lớp Mistral có tổng trị giá 1,5 tỷ USD vào năm 2011. Hợp đồng này để ngỏ điều khoản phụ là mua sắm thêm 2 chiếc nữa, sau khi hợp đồng đầu tiên được hoàn tất.

Quan chức Pháp cho biết, yếu tố quyết định đến việc chiếc tàu đổ bộ trực thăng đầu tiên được chuyển giao thuận lợi hay không chủ yếu phụ thuộc vào việc xem xét mối quan hệ chính trị giữa Kiev với Moscow và vấn đề ngừng bắn ở Ukraine.

Hiện chiếc tàu thứ hai chế tạo cho Nga được đặt tên là “Sevastopol” đã được khởi đóng. Hai chiếc tàu xuất khẩu cho Nga đều được cải tiến, có thể di chuyển xuyên qua các lớp băng và bố trí khoang máy bay cỡ lớn để chứa máy bay trực thăng của Nga. 

Theo Chinanews

Tin cùng chuyên mục