Pháp không giao, Nga có thể tự chế tạo tàu sân bay trực thăng Mistral

  • 09/09/2014 16:45
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Nga Denis Manturov tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình "Nước Nga 24" rằng, Nga có thể tự sản xuất tàu sân bay trực thăng tương tự như "Mistral" của Pháp.

Ông Manturov cho biết, việc Pháp không bàn giao tàu sân bay trực thăng lớp Mistral cho Nga sẽ "không làm thay đổi học thuyết quân sự của Nga”, tuy hiện nay nước này đã xây dựng cơ sở hạ tầng để đón nhận.

Đồng thời ông cũng khẳng định, với mục tiêu là xây dựng các tàu đổ bộ trực thăng (hay còn gọi là tàu sân bay trực thăng) có tính năng tương tự như Mistral, Nga hoàn toàn có thể làm được điều đó. Trong hạng mục hợp tác quốc tế này, các chi tiết bên trong và hệ thống điều khiển là sản phẩm nội địa, còn vỏ tàu Nga hoàn toàn đủ khả năng chế tạo được.

Trước đó, Chủ tịch Tổng công ty đóng tàu nhà nước Nga (USC) Alexey Rakhmanov nói rằng, USC sẽ không bị thiệt hại nghiêm trọng từ sự cố có thể xảy ra với hợp đồng mua sắm 2 tàu sân bay trực thăng "Mistral" , có giá trị hợp đồng là 1,2 tỷ euro (khoảng 1,66 tỷ USD).

Chiếc đầu tiên là "Vladivostok" sẽ trang bị cho Hải quân Nga vào cuối năm nay, chiếc thứ hai "Sevastopol" sẽ được bàn giao vào năm 2015. Hoa Kỳ phản đối việc xuất khẩu loại phương tiện đổ bộ tối tân này. Ngược lại, hãng DCNS của Pháp khẳng định rằng biện pháp trừng phạt của Mỹ không thể ngăn chặn việc xây dựng và chuyển giao các tàu này.

Pháp không giao, Nga có thể tự chế tạo tàu sân bay trực thăng Mistral ảnh 1

Tàu sân bay trực thăng lớp Mistral của Pháp

Hôm 3-9, Pháp lại một lần nữa đe dọa đình chỉ việc xuất khẩu máy bay trực thăng "Mistral" cho Nga, liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine, mà theo phía Pháp (do những sức ép từ Hoa Kỳ) là Moscow có liên quan trực tiếp.

Sau đó người phát ngôn của điện Elysee cho RIA Novosti biết rằng, về pháp lý, việc cung cấp các máy bay không bị đình chỉ, tổng thống Francois Hollande chỉ nêu lên quan điểm chính trị của ông rằng ông sẽ không chấp nhận việc chuyển giao máy bay trong tháng mười một, nếu tình hình ở Ukraine không được cải thiện.

Mistral là loại tàu đổ bộ tấn công mới của hải quân Pháp, cũng còn gọi là tàu sân bay trực thăng. Đây là loại tàu đổ bộ tấn công, chỉ huy và cơ động nhanh thế hệ mới của Hải quân Pháp. Chúng sẽ được dùng làm tàu chỉ huy, đổ bộ tấn công, hỗ trợ hậu cần, di tản nhân đạo, bệnh viện dã chiến và thực hiện các sứ mệnh tác chiến hải quân khác.

Mistral có chiều dài 199m, chiều rộng 32m và lượng giãn nước là 21.600 tấn, có kết cấu khoang đáy khá lớn, được chia làm nhiều khoang, mỗi khoang chứa đều được lắp đặt 1 hoặc 2 thang máy phục vụ việc vận chuyển xe cơ giới và trực thăng.

Khoang đầu tiên là boong phóng máy bay. Khoang này có một sân bay rộng khoảng 6.400 m2, được bố trí 6 vị trí cho 6 máy bay trực thăng có thể cất cánh cùng một lúc. Khoang chứa máy bay có thể chứa 16 máy bay trực thăng hạng nặng hoặc 35 máy bay trực thăng hạng nhẹ.

Pháp không giao, Nga có thể tự chế tạo tàu sân bay trực thăng Mistral ảnh 2

Máy bay chiến đấu cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng Yak-38 trên tuần dương hạm Kiev lớp “Đô đốc Gorshkov” của Liên Xô

Tàu đổ bộ lớp Mistral còn có khoang chứa chuyên dụng với diện tích 2.650 m2, có thể chở một tiểu đoàn 40 xe tăng hạng nặng Leclerc, hoặc 13 xe tăng hạng nặng Leclerc và 46 xe các loại khác. Các tàu Mistral có thể vận chuyển tới 450 quân, với các chiến dịch ngắn hạn có thể tăng gấp đôi lên 900 quân.

Ở đuôi tàu được thiết kế với một cửa lớn, bên trong khoang đó có thể làm ngập nước trợ giúp hoạt động của tàu đổ bộ đệm khí. Khoang chứa này rộng 885 m2 có thể triển khai được 4 tàu đổ bộ thông thường loại CMT. Các tàu Mistral có thể mang 2 đổ bộ đệm khí loại LCAC.

Nếu được trang bị thêm một modul dốc kiểu cầu bật dài 15-20m, Mistral có thể đảm nhiệm vai trò của một chiếc tàu sân bay hạng nhẹ, có thể bố trí triển khai các máy bay cất hạ cánh thẳng đứng và hạ cánh trên đường băng ngắn (V/STOL) kiểu AV-8 Harrier II hay F-35B.

Kiểu thiết kế này Nga hoàn toàn có thể làm được, vì trước đây Liên Xô từng chế tạo các tuần dương hạm hạng nặng lớp “Đô đốc Gorshkov” (chính là tàu sân bay Ấn Độ INS Vikramaditya hiện nay), có khả năng đổ bộ trực thăng và máy bay chiến đấu cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng Yak-38. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục