Pháp chào bán 18 máy bay chiến đấu Rafale cho Malaysia

  • 02/09/2015 21:32
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-9, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đã đến thăm Malaysia và trao cho người đồng cấp Malaysia hồ sơ chào hàng cung cấp 18 chiếc máy bay chiến đấu đa năng Rafale cho Malaysia.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein, ông Le Drian cho biết: “Chúng tôi đã cung cấp hồ sơ chào hàng đầy đủ cho các cơ quan chức năng Malaysia. Đề xuất này đánh dấu bước khởi đầu của quá trình đàm phán chính thức với Malaysia về hợp đồng cung cấp 18 chiếc máy bay chiến đấu Rafale.”

Bộ trưởng Hishammuddin Hussein cho rằng, Malaysia sẽ xem xét hồ sơ chào hàng của Pháp, và hiện vẫn còn quá sớm để thông báo về bất cứ nội dung gì liên quan đến thương vụ trên vì nước này cần phải đánh giá xem các kế hoạch ngắn hạn thay thế phi đội này có được đảm bảo đủ kinh phí hay không, trong bối cảnh nước này đang đối phó với sự suy thoái kinh tế và đồng tiền mất giá.
Pháp chào bán 18 máy bay chiến đấu Rafale cho Malaysia ảnh 1Máy bay chiến đấu đa năng Rafale của Pháp

Malaysia đang cân nhắc kế hoạch thay thế phi đội máy bay chiến đấu MiG-29 đã cũ của Nga. Ngoài máy bay Rafale, Malaysia cũng đang xem xét các phương án thay thế bằng các loại máy bay F-18 của hãng Boeing của Mỹ, Eurofighter Typhoon của Anh cùng một số máy bay nữa.

Tại Triển lãm LIMA diễn ra tại Langkawi của Malaysia hồi đầu năm, tập đoàn Dassault đã đề xuất gói hỗ trợ tài chính trị giá 50% giá trị hợp đồng trong 10 năm cho Malaysia từ một ngân hàng Pháp do chính phủ nước này bảo lãnh cho thương vụ này.

Malaysia từng được chờ đợi sẽ đưa ra quyết định trong năm nay, tuy nhiên, các nhà quản lý ngành công nghiệp hàng không đã cảnh báo rằng những vấn đề về tài chính bắt nguồn từ giá dầu và giá hàng hóa thấp hơn có thể khiến việc ký kết hợp đồng này bị chậm lại.

Trong khi đó, Bộ trưởng Hishammuddin còn cho biết, trong cuộc hội đàm này, ông không đàm phán với người đồng cấp Pháp về thương vụ tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral mà Pháp đang nỗ lực chào bán cho Malaysia.

Theo Malaysianinsider

Tin cùng chuyên mục