Phan Văn Anh Vũ nhận thêm án tù ở vụ án thứ ba

ANTD.VN - Chiều 30-1, sau 3 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết về vụ án Phan Văn Anh Vũ cùng các bị cáo liên quan.  

Cụ thể, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức “Vũ Nhôm”, SN 1975) - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Nova Bắc Nam 79, cựu Phó Trưởng phòng thuộc Tổng cục của Bộ Công an bị tuyên 15 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Liên quan đến hình phạt tại các bản án trước đây, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội cũng đề nghị thẩm phán có thẩm quyền tổng hợp với mức 25 năm tù về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” và tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại ngân hàng Đông Á, do chưa có hiệu lực.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức "Vũ Nhôm") tại phiên tòa.

Tiếp đến và cũng với tội danh trên, bị cáo Nguyễn Hữu Bách (SN 1963) - cựu Phó Cục trưởng bị tuyên phạt 5 năm tù. Tổng hợp hình phạt 6 năm tù về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” ở vụ án trước đã xét xử là 11 năm tù. Bị cáo Phan Hữu Tuấn (SN 1955) - cựu Phó Tổng cục trưởng bị tuyên phạt  5 năm tù. Tổng hợp với mức án 7 năm tù về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” ở vụ đã xét xử là 12 năm tù.

Với tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Bùi Văn Thành (SN 1959) - cựu Cục trưởng và bị cáo Trần Việt Tân (SN 1955) - cựu Tổng cục trưởng lần lượt bị tuyên phạt 30 tháng tù và 36 tháng tù.

Quá trình xét xử các bị cáo, TAND TP Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo về các tội danh tương ứng là có căn cứ, đúng pháp luật. Bị cáo Phan Văn Anh Vũ có vai trò chủ mưu, chủ động yêu cầu, chi phối hoạt động của các đồng phạm và hưởng lợi bất chính, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền đặc biệt lớn.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ không nhận tội, chỉ xin trả lại 2/7 khu đất trong vụ án. Bị cáo cũng có một số tình tiết giảm nhẹ nhưng cần áp dụng hình phạt nặng để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. Bị cáo Nguyễn Hữu Bách dù biết mục đích của Phan Văn Anh Vũ mua, thuê đất không phục vụ nhiệm vụ nhưng vẫn đề nghị lãnh đạo ký văn bản giúp bị cáo Vũ phạm tội. Bị cáo cũng không thừa nhận tội mà đổ lỗi cho người khác.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn trực tiếp chỉ đạo Phan Văn Anh Vũ. Sau khi bị cáo Bách soạn thảo văn bản, bị cáo Tuấn đã ký nháy trình lãnh đạo, ban hành các văn bản tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ thâu tóm đất công.

Đối với bị cáo Trần Việt Tân và bị cáo Bùi Văn Thành, HĐXX sơ thẩm xác định đã thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng các văn bản của cơ quan nhà nước nhằm mục đích trục lợi cá nhân.