Phân nửa người Mỹ tỏ ý nghi ngại Trung Quốc

  • 11/09/2015 20:07
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Theo kết quả thăm dò của Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội Mỹ Pew công bố ngày 10-9, khoảng 54% người Mỹ có ý kiến thiếu thiện cảm đối với Trung Quốc.

Phân nửa người Mỹ tỏ ý nghi ngại Trung Quốc ảnh 1Nhiều người Mỹ được hỏi bày tỏ thiếu thiện cảm với Trung Quốc

Lo ngại của họ tập trung vào khoản nợ lớn của Mỹ mà Bắc Kinh đang nắm giữ, ngoài ra, còn có nỗi lo mất việc làm hay các cuộc tấn công mạng.

Cuộc thăm dò ý kiến qua điện thoại trên tổng số 1.003 công dân Mỹ được thực hiện từ ngày 13-4 đến ngày 3-5, nhưng đến ngày 10-9 mới được công bố, chỉ ít ngày trước chuyến công du chính thức Hoa Kỳ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo đó, 33% người được hỏi bày tỏ ý kiến thiếu thiện cảm và 21% ác cảm với Trung Quốc. Trong khi đó, 38% người được hỏi tỏ ra có thiện cảm đối với nền kinh tế thứ hai thế giới. Kết quả này gần giống với kết quả mà Pew đã thực hiện trong hai năm trước.

Cụ thể, hơn một nửa số người được hỏi ý kiến lo lắng về ba vấn đề kinh tế nổi cộm, được đánh giá là rất nghiêm trọng gồm: Trung Quốc nắm một phần nợ lớn của Mỹ, người Mỹ mất việc làm vào tay người Trung Quốc và thâm hụt thương mại với Trung Quốc.

Dù cuộc thăm dò được thực hiện trước vụ tin tặc đánh cắp dữ liệu của hàng triệu công chức Hoa Kỳ vào tháng 6 vừa qua, nhưng 86% người Mỹ cho rằng nguy cơ tin tặc từ Trung Quốc là một vấn đề “khá nghiêm trọng” hoặc “rất nghiêm trọng”. Tin tặc Trung Quốc bị tình nghi đứng đằng sau vụ đánh cắp dữ liệu trên.

Cuộc thăm dò cũng tính đến xu hướng chính trị của những người được hỏi. Theo đó, 77% người được hỏi theo Đảng Cộng hòa cho rằng vấn đề một phần nợ của Hoa Kỳ nằm trong tay Trung Quốc là “rất nghiêm trọng”, trong khi đó, 60% người theo Đảng Dân chủ cũng có cùng quan điểm trên. 

Theo Newsmax

Tin cùng chuyên mục