Pantsir-S bị phá hủy ở Nagorno-Karabakh là của Iran, không phải của Nga?

  • 02/11/2020 14:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Các phương tiện truyền thông Nga ngày 2-11 đưa tin, tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S bị phá hủy cách đây vài ngày trên lãnh thổ Karabakh không phải của nước này như các nguồn tin ban đầu khẳng định, mà là của Iran.
Pantsir-S bị phá hủy ở Nagorno-Karabakh là của Iran, không phải của Nga? ảnh 1

Tổ hợp phòng không Pantsir-S

Theo đó, tổ hợp này nằm trên biên giới với Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng (NKR) để đảm bảo an ninh cho nước cộng hòa Hồi giáo, và nó đã bị quân đội Artsakh nhắm bắn bằng một trong những các máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Iran quan tâm đến việc ổn định tình hình ở NKR nhằm mục đích đảm bảo lãnh thổ của mình, và do đó họ có thể đã điều động các khí tài phòng không đến biên giới để đánh bại các mục tiêu bay về phía nước cộng hòa Hồi giáo. Tuy nhiên, do mảnh vỡ của Pantsir-S bị phá hủy không được công bố, nên có nhiều câu hỏi đặt ra là liệu một tổ hợp như vậy có thực sự bị Azerbaijan phá hủy hay không.

“Không có cuộc nói chuyện nào về việc sử dụng Pantsiri ở Karabakh với các nhóm đơn vị của quân đội Nga. Matxcơva tuyên bố không can thiệp vào cuộc xung đột, nhưng khẳng định sẽ hỗ trợ quân sự cho Yerevan trong trường hợp có hành động gây hấn từ bên ngoài. Sau đó, giới truyền thông đã đưa tin về vụ phá hủy các hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S của Nga ở Nagorno-Karabakh, nơi chúng... chưa từng được đưa đến”, tờ Svobodnaya Pressa của Nga cho hay.

Mặt khác, việc Iran tích cực xây dựng lực lượng ở biên giới với NKR, Azerbaijan và Armenia cho thấy Tehran rất tức giận về điều gì đó, và sẵn sàng hành động triệt để.

Hiện giới chức quân sự Iran chưa đưa ra bình luận gì liên quan đến thông tin trên, được cung cấp bởi các phương tiện truyền thông Nga.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục