OSCE bi quan về khả năng chiến thắng của quân đội Ukraine

  • 02/09/2014 17:47
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Trong khi NATO bày tỏ sự hoài nghi về triển vọng của Kiev trong cuộc chiến chống lại lực lượng dân quân tự vệ, thì OSCE dự đoán tình hình Ukraine sẽ phát triển theo kịch bản rất xấu.

Trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Thụy Sĩ RTS ngày 2-9, đương kim Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Tổng thống Thụy Sĩ Didier Burkhalter cho rằng, không loại trừ rằng tình hình ở Ukraine “có thể phát triển theo kịch bản rất ảm đạm".

Theo mô tả của ông Burkhalter, hiện nay khi tại miền đông tiếp diễn giao tranh ác liệt giữa quân đội chính phủ và lực lượng ly khai. Tình hình hiện nay ở Ukraine đang trong "giai đoạn nhạy cảm", đồng thời ông nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực ngoại giao.

Ông Didier Burkhalter cũng cho rằng, hiện thời chưa có những điều kiện cần thiết dành cho khởi đầu một cuộc đối thoại cụ thể về những nội dung quan trọng như chấm dứt hỏa lực, kiểm soát biên giới, phóng thích con tin, giải trừ quân bị, và khởi động cuộc đối thoại quốc gia đích thực.

Cũng trong thời điểm Chủ tịch OSCE đưa ra đánh giá bi quan về tình hình nội chiến ở Ukraine, các quan chức của Khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng cho rằng, cơ hội để chiến thắng của quân đội Ukraine trước lực lượng ly khai đông Ukraine là rất thấp.

OSCE bi quan về khả năng chiến thắng của quân đội Ukraine ảnh 1
Ít người tin tưởng vào chiến thắng của quân đội Ukraine


Tờ báo Đức Der Spiegel ngày 2-9 đăng tải thông tin cho biết, trên thực tế, NATO đã thừa nhận rằng Kiev đã bị thua trong cuộc xung đột quân sự ở đông nam nước này. Sau khi lực lượng ly khai nắm quyền kiểm soát sân bay Lugansk và đang công chiếm sân bay Donetsk, ưu thế của họ trở nên rõ ràng.

Tờ báo Đức tiết lộ, một chỉ huy quân sự cấp cao của khối đồng minh NATO tuyên bố rằng, trong nội bộ Liên minh này đã có sự thay đổi hoàn toàn thái độ về thực trạng cuộc chiến tại Ukraine. Điều này đã manh nha từ trước nhưng nó đã định hình rất nhanh từ khi quân ly khai bao vây 2 sân bay Donetsk và Lugansk.

Trước sự sụp đổ rất nhanh trong cục diện chiến trường ở đông Ukraine, đặc biệt là tình thế đảo chiều rất nhanh chỉ sau hơn 10 ngày qua, khi các cụm quân lớn của quân đội nước này bị bao vây, buộc phải ra hàng, NATO không còn tin tưởng vào khả năng thắng lợi của quân chính phủ Ukraine.

Kênh truyền hình "Nước Nga 24" đưa ra nhận xét, cách đây chỉ vài tuần, các quan chức quân sự của khối này còn cho rằng, dân quân sẽ phải rút lui trước đòn tấn công tổng lực của quân đội Chính phủ, thì bây giờ, sau cuộc gặp của các đại diện khối liên minh với Tổng thống Ukraine Poroshenko, Kiev bị gọi là bên thua cuộc.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục