Ông Putin chiến thắng áp đảo, tái đắc cử Tổng thống Nga

  • 19/03/2018 08:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Theo số liệu sơ bộ của Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga, sau khi 90,02% số phiếu đã được kiểm, Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin đang dẫn đầu cuộc bầu cử Tổng thống Nga với 76,41% số phiếu bầu.

Ông Putin chiến thắng áp đảo, tái đắc cử Tổng thống Nga ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin 

Trong khi đó, ứng cử viên Đảng Cộng sản Pavel Grudinin nhận được 12,05% số phiếu, lãnh đạo đảng Dân chủ tự do Vladimir Zhirinovsky giành được 5,85%. Ksenia Sobchak, nữ ứng viên đảng Sáng kiến dân sự nhận được 1,59%. Số phiếu bầu của 4 ứng viên còn lại đều ít hơn 1%.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga cho hay, khoảng 52,6 triệu cử tri đã bầu cho ông Putin. Đây là mức cao kỷ lục trong lịch sử Nga. Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga Ella Pamfilova cho biết, không xảy ra những vi phạm lớn trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Với kết quả này, ông Putin sẽ tái đắc cử và giữ cương vị Tổng thống Nga cho đến năm 2024, khi đó ông 72 tuổi.

Ngay sau khi kết quả ban đầu được công bố, ông Putin đã cảm ơn tất cả những người đã ủng hộ ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga.

Ông Putin lần đầu tiên trở thành Tổng thống Nga vào năm 2000 và tái đắc cử 4 năm sau đó.

Hiến pháp Nga không giới hạn số lần giữ chức vụ Tổng thống, mà chỉ quy định không được làm quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Vì vậy, ông Putin không ra tranh cử Tổng thống Nga năm 2008. Cũng trong năm này, nhiệm kỳ Tổng thống được sửa đổi từ 4 năm lên 6 năm.

Năm 2012, ông Putin giành được 63,6% số phiếu bầu, đảm đương vai trò Tổng thống Nga ở nhiệm kỳ 6 năm đầu tiên.

Theo Sputnik/RT

Tin cùng chuyên mục