Ông Navalny chính thức bị cấm, không thể là ứng viên đối chọi với ông Putin

ANTD.VN -Ngày 25/12, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga đã nhất trí bác bỏ nỗ lực tranh cử tổng thống của nhân vật đối lập hàng đầu Alexei Navalny trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào năm sau.

Với số phiếu 12-0, ủy ban trên đã bác bỏ nỗ lực tranh cử tổng thống của ông Navalny, viện dẫn việc ông này bị kết tội tham nhũng, vốn khiến ông bị kết án 5 năm tù treo. Ông Navalny khẳng định bản án này có động cơ chính trị. 

Ông Navalny được coi là ứng viên duy nhất có cơ hội thách thức Tổng thống Putin

Phản ứng về quyết định của Ủy ban bầu cử trung ương Nga, ông Navalny đã kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử tổng thống, đồng thời tuyên bố sẽ khiếu nại quyết định này.

Ông Alexei Navalny là một luật sư, nhân vật nổi tiếng với giới báo chí, truyền thông quốc tế. Ông được biết đến là người thường chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin mạnh mẽ nhất, đặc biệt là thời điểm năm 2011 và 2012, khi ông có những bài diễn thuyết trước đám đông phản đối việc ông Putin đắc cử nhiệm kỳ 3.

Trung tuần tháng 12, Thượng viện Nga đã thông qua nghị quyết ấn định bầu cử Tổng thống Liên bang Nga vào ngày 18/3/2018. Chiến dịch tranh cử đã chính thức bắt đầu từ ngày 18/12 vừa qua. Tính đến hết ngày 25/12 đã có 25 ứng cử viên nộp đơn ứng cử.