Ông Mattis: Mỹ không thay đổi chiến lược mặc Nga công bố hệ thống vũ khí mới

  • 12/03/2018 11:10
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 11-3 khẳng định, những tính toán chiến lược của Washington sẽ không thay đổi, bất chấp việc Nga đang phát triển thế hệ vũ khí mới công nghệ cao.

Ông Mattis: Mỹ không thay đổi chiến lược mặc Nga công bố hệ thống vũ khí mới ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis trả lời các câu hỏi của phóng viên khi ông đang trên đường tới Oman hôm 11-3

"Tôi đã xem những video về vũ khí mới của Nga được Tổng thống Putin trình bày... Và tôi thấy không có sự thay đổi trong năng lực quân sự của Nga. Tất cả những hệ thống mà ông ấy đề cập đều thuộc về tương lai nhiều năm nữa. Tôi cho rằng, chúng không làm thay đổi cán cân quân sự, và cũng không làm thay đổi bất cứ điều gì trong quan điểm của Lầu Năm Góc. Phát biểu của ông Putin gây 'thất vọng' và cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên cả", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis trả lời các phóng viên khi ông đang trên đường tới Oman hôm 11-3.

Trước đó, trong Thông điệp liên bang 2018 hôm 1-3, Tổng thống Vladimir Putin đã giới thiệu nhiều video về các loại vũ khí mới mà Nga đang phát triển, trong đó đáng chú ý nhất là một đầu đạn có khả năng bay lượn và siêu thanh, mang tên "Avangard" (Tiên phong).

Theo ông Putin, đầu đạn lượn này có thể đạt tới tốc độ Mach-20 (gấp 20 lần tốc độ âm thanh), và có khả năng bay lượn linh hoạt, khiến nó vượt qua được mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có trên thế giới.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, Moscow chế tạo các hệ thống phòng thủ mới để đối phó với động thái triển khai lực lượng của Washington sát biên giới Nga. 

Ông Putin cũng tiết lộ rằng, việc Nga đề xuất phối hợp làm việc chung đã bị phía Mỹ bác bỏ. Cụ thể, Moscow từng cố thuyết phục Washington không vi phạm hiệp ước về phòng thủ tên lửa, song không thành công.

Theo Daily Mail

Tin cùng chuyên mục