Ông Kim Jong-Un không phải là người quyền lực nhất Triều Tiên?

  • 26/02/2017 12:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Kim Jong-Un có thể không đầy quyền lực như mọi người tưởng. Gần đây, ngày càng có nhiều chuyên gia Hàn Quốc nhận định rằng, người chị cùng cha khác mẹ của ông Kim Jong-un, có tên Kim Sol-song mới là người nằm quyền lực thực sự tại Triều Tiên.

Tin đồn này xuất hiện tại Hàn Quốc từ năm 2013 với một vài chuyên gia cho rằng, bà Kim Sol-song, người chị cùng cha khác mẹ và lớn hơn ông Kim Jong-un 11 tuổi, là người thực sự đang cai quản đất nước.

Kim Seol-song được cho là hoạt động trong ban tuyên truyền, đảm trách các vấn đề an ninh và kiêm nhiệm chức vụ thư ký cho cha mình từ cuối những năm 1990. Mặc dù gần gũi với ông Kim Jong-il nhưng bà lại rất ít khi xuất hiện trước truyền thông.

Ông Kim Jong-Un không phải là người quyền lực nhất Triều Tiên? ảnh 1Người thứ 2 từ trái sang được cho là bà Kim Sol-song

Trong bài phỏng vấn tại đại học Koryo, chuyên gia chính trị Hàn Quốc Cheong Seong-chang cho biết, rất nhiều quyết định quan trọng của Triều Tiên đều phải hỏi ý kiến của bà Kim Sol-song.

Theo nhiều nguồn tin, sự phân chia quyền lực giữa chị gái và em trai này có thể đã được thực hiện bởi cựu lãnh đạo Kim Jong-il. Cụ thể như vào năm 2013, tờ Korean Sisain tiết lộ, ông Kim Jong-il đánh giá cao tiềm năng của cô con gái và muốn giao cho phụ trách toàn bộ lĩnh vực công nghệ thông tin của Triều Tiên do cô từng theo học chuyên ngành này.

Tuy nhiên, cũng  có rất nhiều người cho rằng, tất cả những điều này chỉ là tin đồn. Ví dụ, ông Kim Jeongbong, cựu quan chức cấp cao của cơ quan tình báo Hàn Quốc và đang là giáo sự tại trường đại học Hanzhong, thì tin rằng, bà Kim Il-song chỉ là một người phụ nữ bình thường và có cuộc sống no đủ do là con gái của lãnh đạo đất nước.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục