Ông Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tránh mọi sự cố quân sự với Nga ở Syria

ANTD.VN -TASS ngày 2-3 dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, Ankara đang thực hiện tất cả các biện pháp có thể để ngăn chặn mọi sự cố quân sự với Nga và Quân đội Syria Tự do (FSA).

Ông Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tránh mọi sự cố quân sự với Nga ở Syria ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

"Mục tiêu của chúng tôi là sẽ làm mọi cách có thể để ngăn chặn sự cố quân sự với Nga ở Syria. Tôi hy vọng sẽ không xảy ra điều đó, bởi vì chúng tôi không muốn có những nhầm lẫn như thế", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói với các phóng viên trên máy bay trong hành trình trở về từ Pakistan.

Tuyên bố trên của ông Erdogan được đưa ra trong bối cảnh có một số ý kiến của chuyên gia cho rằng, sự cố quân sự giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ rất có thể xảy ra ở Syria, nơi cả hai nước đã và đang thực hiện các hoạt động quân sự, với đường tiếp xúc giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, FSA, Nga và Syria nằm gần thành phố al-Bab.

Khi được hỏi về triển vọng của hoạt động "Lá chắn Euphrates" mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành ở miền bắc Syria cùng với FSA kể từ ngày 24 - 8 - 2016, ông Erdogan nói: "Thị trấn Manbij, nơi có các đơn vị người Kurd thuộc lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, sẽ là mục tiêu tiếp theo của không quân Thổ Nhĩ Kỳ và FSA. Ankara luôn coi một số đơn vị người Kurd là các nhóm khủng bố. Tôi không biết chính quyền mới của Mỹ có để tâm đến Raqqa và Manbij hay không, tuy nhiên, chúng tôi tin, SDF không nên tham gia vào các hoạt động ở đó. Tôi cần phải nhắc lại một lần nữa là mục tiêu tiếp theo của lực lượng Ankara sẽ là đến Manbij. Thị trấn này cần phải được giải phóng khỏi người Kurd, bởi vì Manbij là của người Ả Rập sống ở Syria".

Được biết, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch sẽ thảo luận chi tiết về sự hợp tác với Nga trong cuộc đấu tranh chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria, khi ông chuẩn bị có một chuyến thăm đến Moscow để tham dự cuộc họp Hội đồng hợp tác cấp cao Nga-Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 9 và 10-3 tới đây.