Ông Duterte dọa đuổi lính Mỹ khỏi Philippines nếu không nhận được viện trợ

  • 18/12/2016 23:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa cảnh báo, ông sẽ không cho lính Mỹ tập trận tại Philippines nếu Washington không kéo dài thỏa thuận hỗ trợ quốc phòng quy mô lớn với Manila.

Cách đây ít ngày, Công ty Thách thức Thiên nhiên kỉ, trực thuộc chính phủ Mỹ cho biết, việc cân nhắc kéo dài gói hỗ trợ quốc phòng cho Philippines đã phải dừng lại do nhiều quan chức tại Washington cảm thấy quan ngại với chiến dịch chống ma túy của ông Duterte.

Phản ứng với thông tin này vào hôm 17-12, Tổng thống Duterte cho biết: “Tôi hiểu những điều họ nói, nhưng được thôi, chúng ta có thể sống sót mà không cần viện trợ từ Mỹ. Tôi muốn nói cho Mỹ biết rằng, hãy chuẩn bị rời khỏi Philippines. Đây là sự ăn miếng trả miếng chứ không phải trò chơi một chiều. Tạm biệt nước Mỹ”.

Ông Duterte dọa đuổi lính Mỹ khỏi Philippines nếu không nhận được viện trợ ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte 

Vào năm 1998, Washington và Manila đã kí hiệp ước cho phép binh lính Mỹ thực hiện tập trận trên các đảo của Philippines. Vào năm 2012, 600 lính Mỹ cũng được triển khai đến miền nam Philippines để huấn luyện lực lượng địa phương chống các phần tử Hồi giáo cực đoan, tuy nhiên, con số này đang giảm dần.

Sau phát ngôn mới của ông Duterte, đại sứ quán Mỹ ở Manila cho biết, họ sẽ làm việc với chính quyền Philippines để giải quyết bất kì sự quan ngại nào.

Ông Duterte nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc, trước đây ông từng gọi Tổng thống Obama là “đồ khốn”, cũng như khẳng định rằng, ông sẽ hủy bỏ mọi cuộc tập trận với Mỹ. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục