Trung Quốc hứa trả tàu lặn nhưng chỉ trích Mỹ "làm quá"

  • 18/12/2016 15:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc và Mỹ đã giải quyết xong việc tàu hải quân Trung Quốc bất ngờ thu giữ một tàu lặn không người lái của Mỹ, tuy nhiên, Bắc Kinh đã chỉ trích Washington vì đã “thổi phồng” sự việc.   

Chiếc tàu lặn không người lái (UUV) của Mỹ đã bị hải quân Trung Quốc thu giữ ở địa điểm cách vịnh Subic 160km vào hôm 15-12. Thời điểm đó, thuyền trưởng tàu hải dương học Bowditch đã liên lạc với tàu Trung Quốc qua radio tuy nhiên không nhận được hồi đáp.

Đến nay, cả Mỹ và Trung Quốc đều đã lên tiếng khẳng định rằng, vụ việc đã được dàn xếp ổn thỏa.

Trung Quốc hứa trả tàu lặn nhưng chỉ trích Mỹ "làm quá" ảnh 1

Các tàu hải dương học của Mỹ thường bị chiến hạm Trung Quốc đeo bám

“Qua đàm phán trực tiếp với chính quyền Trung Quốc, chúng tôi đã đạt được thống nhất để Bắc Kinh trao trả lại chiếc UUV cho Mỹ”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peterr Cook cho hay.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa ra thông cáo giải thích rằng, hải quân nước này đã phát hiện ra một “thiết bị không xác định” và muốn kiểm tra xem nó có gây ra vấn đề với an toàn hàng hải hay không.

“Trung Quốc đã quyết định trao trả chiếc UUV cho Mỹ theo cách thích hợp. Mỹ và Trung Quốc đã trao đổi về vấn đề này. Tuy nhiên, trong quá trình thương lượng, phía Mỹ đã có những hành động thổi phồng không thích hợp và điều này không tốt trong việc tìm ra cách giải quyết. Chúng tôi rất tiếc vì điều này”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay.

Các tàu hải dương học của Mỹ tại Biển Đông vẫn thường bị bám đuổi bởi tàu chiến của Trung Quốc do nghi ngờ nó đang thực hiện nhiệm vụ do thám.

Phản ứng với sự việc trên,vào hôm 17-12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã gọi hành vi của Trung Quốc là sự ăn cắp tài sản của Mỹ và chưa từng có tiền lệ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục