Ôn luyện quyết định kết quả

ANTD.VN - Bộ Giáo dục và đào tạo vừa công bố lịch kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, đây là nội dung được hàng triệu học sinh trên cả nước quan tâm. 

Bộ cũng đã ban hành quy chế kỳ thi và hướng dẫn ôn thi với nhiều điểm mới so với những năm trước. Để giúp học sinh chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi, các địa phương đang có nhiều giải pháp tập trung ôn luyện hiệu quả. Tuy nhiên, chính những điểm mới của kỳ thi năm nay lại nảy sinh một số vướng mắc cần tháo gỡ...

Điểm khác biệt khi đăng ký dự thi năm nay so với năm 2016 là thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi. Theo đó, thí sinh cần tham khảo thông tin tuyển sinh của các trường trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và website của các trường. Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục khuyến nghị: thí sinh cần chú ý học tập, ôn luyện trong chương trình lớp 12, không học tủ, học lệch, không học tràn lan. Đặc biệt, thí sinh cần tham khảo đề thi minh họa, đề thi thí nghiệm mà Bộ GD-ĐT đã công bố để có định hướng ôn tập đạt kết quả cao. 

Dẫu vậy, nhiều trường THPT ở không ít địa phương trên cả nước đã phản ánh những khó khăn, thách thức đối với giáo viên và học sinh trong tổ chức ôn thi. Tình trạng thiếu tài liệu, sách hướng dẫn môn Giáo dục công dân là nỗi lo của các thầy cô. Lâu nay, môn này luôn được coi là môn phụ, tài liệu tham khảo lại quá nghèo nàn, trong khi đây là môn tổ hợp nhiều kiến thức như pháp luật, kinh tế - xã hội. Hiện nay, sách giáo khoa môn Giáo dục công dân “nhồi” nhiều kiến thức hàn lâm cũng như tích hợp quá nhiều kiến thức xã hội, nhất là các bộ luật khiến học sinh lúng túng, bối rối khi ôn thi. 

Môn địa lý cũng được “xếp hạng” khó khi giáo viên chuẩn bị đề cương giáo án ôn tập thi trắc nghiệm. Bởi đây là môn kiến thức “mênh mông”, toàn bộ chương trình sách giáo khoa phải bám sát để tránh học tủ. Một trong những thách thức lớn nhất đặt ra cho thí sinh trong kỳ thi này là phải rèn luyện khả năng tư duy, tính toán rất nhanh bởi số lượng câu hỏi rất nhiều. Có những câu hỏi phải tính toán mới đưa ra được đáp số, nhưng có những câu có thể sử dụng phương pháp loại trừ. 

Đặc biệt, học sinh cần hạn chế thói quen trình bày bài bản như trước thay vào đó phải phân tích và xử lý nhanh. Lời khuyên được đưa ra cho thí sinh để làm tốt bài thi trắc nghiệm là: học theo cách tóm tắt kiến thức theo từng chủ đề, chú trọng cách phân tích để chọn nhanh hướng làm hoặc chọn kết quả phù hợp, cách dùng phương pháp loại trừ, trình bày ngắn gọn lời giải...

Ôn luyện như thế nào sẽ quyết định phần lớn kết quả kỳ thi. Bởi vậy, ngay từ bây giờ, các trường phân công các giáo viên bộ môn xây dựng ngân hàng đề thi thử để học sinh có thể tiếp cận, làm quen với các dạng câu hỏi trắc nghiệm. Sau khi kết thúc chương trình lớp 12, giáo viên ôn tập cho học sinh phù hợp từng nhóm đối tượng, theo năng lực, dành cho học sinh thời gian tự học.