Ô tô của Hội Chữ thập đỏ cho tư nhân thuê...chở nước đi bán

ANTĐ - Dư luận Hà Tĩnh khá bức xúc về việc xe ô tô biển xanh dùng cho hoạt động cứu trợ nhân đạo, nhưng Hội Chữ thập đỏ Hà Tĩnh lại cho một công ty tư nhân thuê với giá 1,5 triệu đồng/tháng để...chở nước đi bán.
Nhận được thông tin phản ánh của người dân, thời gian gần đây trên địa bàn huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh xuất hiện một chiếc xe tải biển xanh chở nước lọc đóng bình cho một công ty tư nhân trên địa bàn, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Qua tìm hiểu, chiếc xe xanh mang BKS 38A - 000.04 của Hội Chữ thập đỏ Hà Tĩnh cho CTCP đầu tư thương mại Sông La chi nhánh Hà Tĩnh (tại xóm 5 xã, Thạch Long, huyện Thạch Hà) thuê để chở nước lọc đóng bình

Chiếc xe tải được Hội Chữ thập đỏ cho doanh nghiệp tư nhân thuê

Theo hợp đồng thuê xe mà PV tiếp cận được, ngày 9-1-2014, ông Bùi Bốn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Hà Tĩnh ký hợp đồng cho bà Đinh Thị Nguyệt Nga, Giám đốc CTCP thương mại Sông La chi nhánh Hà Tĩnh thuê chiếc xe tải mang BKS 38A – 000.04 với giá 1,5 triệu đồng/tháng.

Điều đặc biệt là trong điều 5 của hợp đồng còn ghi rõ: “Bên B có trách nhiệm đem xe đi sửa chữa, bảo dưỡng ban đầu. Mọi chi phí bên B tạm chi trả và số tiền này trừ vào tiền thuê xe”. Trong hợp đồng này còn ràng buộc bên cho thuê xe trong 24 tháng không được chấm dứt hợp đồng, và sau 24 tháng không được chấm dứt hợp đồng để cho người khác thuê.

Được biết, chiếc xe tải này được một tờ báo tặng cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh để phục vụ cho hoạt động cứu trợ nhân đạo từ cuối năm 2010. Kể từ đầu năm 2014, chiếc xe này đã được Hội Chữ thập đỏ Hà Tĩnh cho thuê như đã nói ở trên.

Trao đổi với ông Lê Tập, quyền Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Hà Tĩnh về thông tin trên, ông Tập cho biết: Tôi giữ chức quyền Chủ tịch Hội từ 1-9 vừa qua, từ lúc lên quyền chủ tịch Hội, tôi chưa được bàn giao hợp đồng cho thuê xe này. Chiếc xe có trị giá hơn 200 triệu đồng, nghe anh em nói, đơn vị cho thuê chỉ với 1,5 triệu đồng/tháng, cho thuê như thế, gần như cho không chiếc xe rồi còn gì...".

Ông Tập cho biết thêm, "trước Tết Nguyên đán, bà Nga có chuyển cho Hội 4,5 triệu đồng, số tiền này sau đó được chuyển về quỹ và tới thời điểm này, số tiền đó đã hết. Quả thực, tôi rất lo. Nếu có chuyện gì thì phức tạp lắm".