Ô nhiễm đến bao giờ?

(ANTĐ) - Chảy qua địa bàn phường Khương Thượng, quận Đống Đa  với chiều dài hơn 1.000m, tuyến mương Y cụ là đường thoát nước thải chính cho toàn bộ khu vực. Do đây là con mương lộ thiên với lượng nước, chất thải chưa qua xử lý đổ ra ngày càng nhiều khiến hàng trăm hộ dân 2 bờ mương phải sống trong môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng...

Mương Y cụ: 

Ô nhiễm đến bao giờ?

(ANTĐ) - Chảy qua địa bàn phường Khương Thượng, quận Đống Đa  với chiều dài hơn 1.000m, tuyến mương Y cụ là đường thoát nước thải chính cho toàn bộ khu vực. Do đây là con mương lộ thiên với lượng nước, chất thải chưa qua xử lý đổ ra ngày càng nhiều khiến hàng trăm hộ dân 2 bờ mương phải sống trong môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng...

Mương Y cụ đang bị ô nhiễm khá nặng
Mương Y cụ đang bị ô nhiễm khá nặng

Có mặt tại tổ 24 phường Khương Thượng sáng 19-1, chúng tôi không khỏi khó chịu bởi mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ con mương lộ thiên. Lòng mương đã bị thu lại khá hẹp, nhiều đoạn bị tắc do rác thải. Nước mương đục ngầu, đen sì, đáy đóng cặn, do nhà dân ở san sát hai bên bờ mương nên vào những ngày trời nắng hoặc mưa to, mùi nước thải từ mương bốc lên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của nhiều gia đình.

Không chỉ có vậy, do con đường ven bờ mương không có hàng rào ngăn cách nên rất nguy hiểm cho những người tham gia giao thông tại khu vực này, đặc biệt là vào buổi tối. Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng - một người dân sống tại tổ 24 phường Khương Thượng: “Môi trường sống tại đây ngày càng ô nhiễm nặng do nước thải đổ ra mương tăng lên khiến con mương này trở nên quá tải.

Dù sống tại đây đã hơn 20 năm nhưng thời gian gần đây, hầu như ngày nào nhà tôi cũng phải đóng kín cửa do không chịu được mùi hôi thối bốc lên từ con mương này. Một số gia đình có con nhỏ phải đi thuê nhà ở nơi khác. Từ năm 2006, chúng tôi được UBND phường cho biết thành phố đã có dự án cải tạo, cống hóa con mương này nhưng năm này qua năm khác, không hiểu vì lý do gì mọi việc vẫn  giậm chân tại chỗ khiến nhiều gia đình cứ phải sống trong cảnh thấp thỏm chờ đợi…”.

Cũng theo người dân tại khu vực, trước đây mương Y cụ  không chỉ là nơi thoát nước thải của hàng trăm hộ dân mà còn phải “gánh” thêm nước thải của một số nhà máy hóa chất. Đến thời điểm hiện tại, mặc dù các đơn vị này đã chuyển đi nơi khác song vấn đề ô nhiễm tại con mương này vẫn chưa được khắc phục triệt để. Để giải quyết tình trạng này, được biết, từ năm 2006, UBND thành phố đã có Quyết định phê duyệt dự án đầu tư công trình thoát nước cải tạo môi trường Hà Nội giai đoạn 2006-2010.

Theo đó, Ban QLDA công trình GTCC - Sở GTCC đã có công văn đề nghị UBND phường Khương Thượng, Trung Tự điều tra, cung cấp các thông tin, số liệu liên quan đến chủ sử dụng đất, quá trình sử dụng đất của các hộ nằm trong diện GPMB. Dự kiến sau khi dự án cống hóa mương hoàn thành, mương Y cụ - Y khoa sẽ có chiều rộng là 13,5m. Thời gian thực hiện dự án dự kiến đến năm 2010, nhưng đến thời điểm hiện tại dự án trên hầu như vẫn chưa được triển khai.

Về dự án cống hóa mương Y cụ, ông Nguyễn Đình Tiên - Chủ tịch UBND phường Khương Thượng cho biết: “Tổng chiều dài của mương là 1.250m, trong đó đoạn chảy qua địa bàn phường Khương Thượng là 1.000m. Việc mương Y cụ - Y khoa bị ô nhiễm đã diễn ra từ lâu nhưng hiện tại tình hình ô nhiễm tại đây đã giảm bớt khi một số đơn vị sản xuất chuyển đi. Để triển khai dự án cống hóa mương, UBND phường đang tiến hành kê khai, lên phương án đền bù giải phóng mặt bằng với 118 hộ dân. Hiện đã có phương án đền bù của 16 hộ.

Dự kiến trong khoảng tháng 3-2010, chúng tôi sẽ hoàn tất xong phương án đền bù cho tất cả các hộ. UBND phường đã công khai bản đồ thiết kế dự án cải tạo mương thoát nước đến người dân. Đến năm 2011, khi dự án hoàn thành, vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu vực sẽ được giải quyết hoàn toàn. Tuy vậy, để  đẩy nhanh tiến độ dự án, chúng tôi đề nghị người dân hợp tác với chính quyền và các cơ quan chức năng trong việc kê khai tài sản cũng như bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công trong thời gian sớm nhất”…

Quốc Hoàn