"Nút thắt" làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp

ANTĐ - Tại hội thảo “Cơ hội đối tác để Việt Nam tham gia thành công vào Cộng đồng Kinh tế ASEAN” tổ chức sáng 13-11, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho biết: “Nhiều báo cáo đánh giá Việt Nam đứng thứ hai, thứ ba về sự sẵn sàng khi tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) nhưng đây chỉ là hình thức, khi cùng lúc thực hiện các giải pháp lại phát sinh nghịch lý: tích cực tự do hóa bên ngoài và hạn chế tự do hóa bên trong”. 

Cụ thể, mặc dù Việt Nam giảm hàng loạt hàng rào thuế quan đối với các nước khi tham gia Hiệp định thương mại tự do (FTA), nhưng đối với doanh nghiệp trong nước nhiều hàng rào dựng lên, đặc biệt là với sự phát triển của khu vực doanh nghiệp tư nhân và nông dân. 

Theo PGS. TS Nguyễn Hồng Sơn - Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội), bên cạnh những thuận lợi, Việt Nam sẽ gặp nhiều thách thức khi tham gia vào AEC.

Trong đó có thể kể đến sự cạnh tranh ngày càng gay gắt với doanh nghiệp ASEAN về hàng hóa, dịch vụ, đầu tư… cũng như sự chênh lệch về trình độ và môi trường cho sự phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ giữa các nước trong khối.