Quảng Ngãi:

Nước sạch về "làng ung thư" Phước Thiện

ANTD.VN - Sau nhiều năm chờ đợi, cuối cùng người dân ở làng chài thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi – nơi được ví là làng ung thư - cũng đã có nước sạch sử dụng. 

Khi đường ống nước sạch này được đặt xuống kéo về tận làng, 1.500 hộ dân ở làng chài Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi – ngôi làng có nhiều người chết vì ung thư - vô cùng vui mừng. Bởi sau nhiều năm chờ đợi và chịu cảnh sử dụng nguồn nước ô nhiễm, cuối cùng giấc mơ nước sạch đã thành hiện thực.

Lắp đặt đường dẫn nước sạch cho người dân Phước Thiện

“Từ mấy năm nay cứ nghe nói là có nước sạch mà không có, nhưng bữa nay mới thấy thực tế là đã có nước sạch cho dân. Bà con ở vùng ven biển đây giờ rất phấn khởi”, ông Phạm Đến, người dân địa phương cho biết.

Thôn Phước Thiện từng được Trung tâm quy hoạch và điều tra tài nguyên môi trường quốc gia thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố có nguồn nước bị ô nhiễm nhất trong số 37 làng ung thư của cả nước. Giờ đây, người dân ở thôn Phước Thiện không còn cảnh sử dụng nước nhiễm phèn, nhiễm mặn cũng không phải chi số tiền lớn để mua nước sạch về sử dụng như trước.

Ông Nguyễn Khẩn, cũng là người dân địa phương phấn khởi nói: “Hồi giờ uống nước dơ bẩn miết, giờ có nước sạch về đây thì mừng, mừng lắm”.

Còn ông Nguyễn Ngọc Thu, Trưởng thôn Phước Thiện, khẳng định: “Nước sạch về đây thì vơi đi nỗi ám ảnh của bà con về những chứng bệnh như ung thư do nghi nhiễm là nguồn nước. Thứ 2 nữa là nước sạch về với giá của UBND tỉnh đưa ra là 5.700 đồng/m3 thì giải quyết vấn đề lớn về tài chính cho bà con”.

Nước sạch đã đến từng hộ gia đình ở thôn Phước Thiện 

Nước sạch được đưa về thôn Phước Thiện với nguồn kinh phí 2,4 tỷ đồng do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Đơn vị này đang đẩy nhanh tiến độ để cung cấp nước sạch cho toàn bộ số hộ dân thôn Phước Thiện trước ngày 31-12 so với kế hoạch đề ra.