Nước Mỹ ra sao sau tháng đầu tiên dưới thời Tổng thống Donald Trump?

ANTD.VN - Truyền thông Mỹ cho hay, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã trải qua tháng đầu tiên trong tình trạng lộn xộn, với chính sách cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo và các vấn đề nhân sự tại Nhà Trắng. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tuy nhiên, trong đoạn video công bố trước ngày 20-2, ngày đánh dấu tháng đầu tiên lãnh đạo nước Mỹ, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh đến tác động tích cực của chính sách kinh tế mà ông vạch ra.

Ông Trump cho rằng trong vài tuần đầu tiên, chính quyền của ông đã loại bỏ các hạn chế không cần thiết và có những biện pháp để mang lại việc làm cho người dân.

Ông Trump đã vạch ra chính sách kinh tế bảo hộ ngay sau khi nhậm chức. Ông cũng rút Mỹ khỏi Hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thứ sáu tuần trước, ông Trump tuyên bố, Chính phủ Mỹ sẽ áp đặt hình phạt nặng đối với các công ty của Mỹ nếu họ chuyển nhà máy ra nước ngoài.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình đã nổ ra tại Mỹ nhằm phản đối sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump tạm thời cấm công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo và người tị nạn nhập cảnh vào Mỹ. Những người biểu tình cho rằng biện pháp này tạo sự phân biệt chủng tộc. Tòa án liên bang sau đó đã đình chỉ việc thực thi sắc lệnh này.

Cũng trong tháng đầu tiên, một trong những cố vấn thân cận nhất của Tổng thống Donald Trump là ông Michael Flynn đã buộc phải từ chức Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ do vụ liên lạc với Đại sứ Nga tại Mỹ.

Khảo sát của tổ chức Gallup ở Mỹ cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ông Trump thấp hơn 20 phần trăm so với mức trung bình của các cựu tổng thống Mỹ.