Nữ nhân viên ngân hàng táo tợn và nhóm lưu manh không vừa

  • 29/09/2016 18:13
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Sau nhiều lần bị trì hoãn, trong các ngày 28 và 29-9, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Trần Thị Thu – cựu nhân viên Ngân hàng ACB cùng các bị cáo liên quan, theo những tội danh tương ứng. 

Mê mẩn với “tín dụng đen”

Cụ thể, Trần Thị Thu (SN 1989, trú ở phường Trung Nghĩa, TP Hưng Yên, Hưng Yên) – cựu Thủ quỹ một phòng giao dịch, thuộc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) bị đưa ra xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 140-BLHS.

Liên quan, các bị cáo gồm: Đặng Quang Huy (SN 1986), Trần Thị Hương (SN 1990), Hoàng Phi Long (SN 1983) và Nguyễn Xuân Trường (1988), đều trú ở TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên cùng bị xem xét về 2  tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản”.

Nữ nhân viên ngân hàng táo tợn và nhóm lưu manh không vừa ảnh 1

Cựu thủ quỹ Ngân hàng ACB - Trần Thị Thu cùng các bị cáo liên quan

Cáo trạng truy tố cùng các lời khai tại phiên tòa cho thấy, Trần Thị Thu vốn quen biết vợ chồng Đặng Quang Huy và Trần Thị Hương vào đầu năm 2013. Khi đó, cặp vợ chồng không đăng ký kết hôn này đã sớm nổi tiếng ở địa phương về hoạt động “tín dụng đen”.

Sau thời gian ngắn quen biết, Hương và Thu nhanh chóng hoạt động cho vay lãi tính theo ngày. Để có tiền “bơm” cho đầu nậu “tín dụng đen”, ngày 16-8-2013, Thu lén lấy 3 tỷ trong két của cơ quan. Thế nhưng hết 2 ngày được hứa hẹn, cựu thủ quỹ Ngân hàng ACB vẫn không thể thu hồi được tiền vốn.

Lý do là vì khi giao tiền cho Hương, Thu không yêu cầu đầu nậu “tín dụng đen” này xác lập giấy tờ vay mượn tiền. Bí bách do không biết đào đâu ra số tiền quá lớn để “đập” vào khoảng trống trong két sắt nên trưa 18-8-2013, Thu lại trộm 74 cây vàng SIC của cơ quan mang đi cầm cố được 2,5 tỷ đồng.

Thấy số tiền bán vàng chưa đủ, cùng ngày, kiều nữ ngân hàng mang thêm 20.000 USD của khách hàng vừa gửi đem bán. Và rồi do không bị bộ phận chuyên trách của ngân hàng kiểm tra két sắt nên nữ thủ quỹ táo tợn này lại nhanh chóng rút hết số tiền đó ra giao cho một đầu nậu “tín dụng đen” khác cũng ở TP Thái Nguyên.

Ngày 6-9-2013, Thu tiếp tục “thụt két” 5 tỷ đồng của cơ quan. Về số tiền này, kiều nữ khai đã đưa hết cho Trần Thị Huệ (cũng ở TP Thái Nguyên) để cùng nhau hưởng lợi. Vậy nhưng ngoài lời nói gió bay ra thì Thu không có thêm bất kỳ một chứng nào khác.

Ngày 7-9-2013, Thu một lần nữa chiếm đoạt 4 tỷ đồng của phòng giao dịch để đầu tư thị trường tiền tệ phi pháp.

Sau cùng, chuỗi hành vi “thụt két” cơ quan của Thu chỉ chấm dứt vào chiều 12-10-2013. Lần phạm tội đó, Thu đã giấu 2 tỷ đồng của phòng giao dịch vào một thùng carton để tuồn ra ngoài thì bị bại lộ.

Và nhóm lưu manh không vừa

Quá trình điều tra cũng như tại tòa, cựu thủ quỹ Ngân hàng ACB luôn khẳng định tất cả số tiền, vàng, USD có tổng giá trị hơn 13 tỷ đồng chiếm đoạt của cơ quan đều được kiều nữ đổ sạch vào thị trường tiền tệ ngoài luồng với 3 đầu nậu ở Thái Nguyên, trong đó có Trần Thị Hương – bị cáo trong vụ án. Song tất cả đều đã bị mất hết.

Thế rồi trong quá kinh doanh tiền tệ bất hợp pháp, do kiệt quệ về vốn liếng nên ngày 10-9-2013, Thu buộc phải vay lại của Đặng Quanh Huy (chồng Hương) 500 triệu đồng với cam kết sau 2 ngày sẽ tất toán cả gốc lẫn lãi.

Đến hẹn thanh toán, chiều 12-9-2013, vợ chồng Huy dẫn  Hoàng Phi Long, Nguyễn Xuân Trường cùng một số đối tượng (hiện chưa rõ ) tới trước cửa phòng giao dịch, nơi Thu làm việc để “mai phục” con nợ. Đến cuối ngày, phát hiện anh Phan Thanh Tùng (SN 1988, ở quận Cầu Giấy, người yêu Thu) ôm thùng carton từ ngân hàng đi ra nên Huy lập tức bảo đàn em đến bắt đưa lên ô tô.   

Nắm giữ “con tin” trong tay, đầu nậu “tín dụng đen” ở Thái Nguyên liền gọi điện buộc Thu phải ra ngoài nói chuyện. Tuy nhiên, ngay khi thủ quỹ Ngân hàng ACB xuất hiện, Huy cùng đám đàn em tiếp tục ép Thu lên ô tô và chở về một hiệu cầm đồ ở TP Thái Nguyên.

Tối cùng ngày, vợ chồng Huy và đồng bọn ép Thu phải viết giấy vay tiền đội lên thành 1,9 tỷ đồng. Cùng thời điểm, đầu nậu “tín dụng đen” lôi hộp carton ra kiểm tra và đếm lấy đủ số tiền theo giấy vay nợ. Số tiền thừa còn lại, anh Tùng cũng đưa luôn cho bạn gái, rồi cả hai cùng vẫy taxi về Hà Nội.

Sau đó, đến địa phận huyện Sóc Sơn (Hà Nội), Thu cùng bạn trai chuyển sang xe ô tô của người thân khi gặp họ đang trên đường lên Thái Nguyên đón. Khi ấy, Thu đã để quên túi nilon đựng 100 triệu đồng trên xe taxi.

Bị đưa ra tòa án xét xử, các bị cáo bị truy tố về các tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và tội “Cưỡng đoạt tài sản” đều không thành khẩn thừa nhận hành vi tội phạm như bản cáo trạng quy kết. Thế nhưng căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án, HĐXX sơ thẩm khẳng định có đủ cơ sở để quy kết cựu thủ quỹ Ngân hàng ACB cùng các bị cáo liên quan đã phạm vào các tội danh tương ứng.

Trên cơ sở ấy, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Trần Thị Thu 20 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Với Đặng Quang Huy cùng đồng bọn cũng lần lượt bị xử phạt từ 10 năm 6 tháng tù đến 17 năm tù, theo đúng các tội danh bị đưa ra xét xử.

Tin cùng chuyên mục