Nữ kế toán trưởng “rút ruột” công ty lấy tiền chơi chứng khoán

  • 16/03/2015 07:07
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài

ANTĐ - Muốn giàu nhanh, Vân đã tạo dựng các bút toán giả, hạch toán nộp tiền khống vào nhiều tài khoản khác nhau tại Công ty CP Chứng khoán An Thành để chơi chứng khoán. Hành vi phạm tội trên đã dẫn nữ kế toán trưởng này tới trước vành móng ngựa.

Nữ kế toán trưởng “rút ruột” công ty lấy tiền chơi chứng khoán ảnh 1Muốn giàu nhanh, Vân đã “rút ruột” công ty và phải trả giá bằng 8 năm tù giam

Ngày 13-3, Phạm Thị Mai Vân (SN 1982, trú ở phố Hàng Vôi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) – cựu kế toán trưởng Công ty CP Chứng khoán An Thành bị đưa ra Tòa án Hà Nội xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại  Điều 139-BLHS. Do đã khắc được phần lớn hậu quả nên Vân không bị áp dụng biện pháp tạm giam và dẫn giải tới phiên tòa. Nguyên đơn dân sự trong vụ án là Công CP Chứng khoán An Thành, có trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Quá trình điều tra và xét xử cho thấy, năm 2007, Phạm Thị Mai Vân được lãnh đạo Công ty Chứng khoán An Thành bổ nhiệm làm kế toán trưởng của công ty. Thời điểm ấy, thị trường chứng khoán hết sức sôi động, khiến Vân luôn khao khát làm giàu bằng con đường kinh doanh chứng khoán. Oái oăm thay, Vân lại kẹt vốn. Để có nguồn lực đầu tư, Vân nảy ra “sáng kiến” biến tiền bạc của công ty thành đồng vốn của riêng mình. Theo đó, với chức vụ kế toán trưởng, Vân mượn tài khoản của nhiều người quen biết mở tại Công ty Chứng khoán An Thành, sau đó tạo các bút toán giả, hạch toán nộp tiền khống vào các tài khoản đã mượn, chèn trên phần mềm quản lý của công ty. Tiếp đến, nữ kế toán trưởng tiếp tục dùng mánh khóe chuyển tiền từ tài khoản nội bộ của công ty sang các tài khoản cá nhân đã mượn. Vân dùng tiền này chơi chứng khoán và đã bị thua lỗ hết. 

Một trong những vụ “rút ruột” công ty của Vân là đối tượng đã tạo bút toán giả thể hiện tài khoản số 074C001116 mang tên Nguyễn Thu Vân (trú ở Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) nộp hơn 1,6 tỷ đồng vào Công ty Chứng khoán An Thành. Để tránh bị phát hiện và chiếm đoạt được tiền, Vân tiếp tục làm giả phiếu thu nộp tiền, giả chữ ký của thủ quỹ, rồi tự lưu vào chứng từ quản lý, sau đó rút 300 triệu đồng của công ty để chơi chứng khoán vào các ngày 30-9 và 1-10-2009. Bị thua lỗ, trong nhiều ngày tiếp theo, đối tượng lại lập các chứng từ giả để lấy tiền của công ty và lại “đốt sạch”…

Chỉ bằng thủ đoạn này, từ 1-10-2009 đến 15-12-2010, Phạm Thị Mai Vân đã sử dụng 9 tài khoản của nhiều người khác nhau để tạo các bút toán giả, lập các chứng từ khống và giả mạo chữ ký của thủ quỹ để chiếm đoạt hơn 4,7 tỷ đồng của Công ty Chứng khoán An Thành. Trong quá trình bị khởi tố, điều tra, đối tượng đã trả được cho Công ty này hơn 4 tỷ đồng và hiện vẫn còn chiếm đoạt hơn 690 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Vân đã thành khẩn khai nhận việc lợi dụng chức vụ và dùng mánh khóe tinh vi để “rút ruột” công ty. Sau 1 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như cáo trạng cáo buộc. Từ đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Thị Mai Vân 8 năm tù giam.

Tin cùng chuyên mục