Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nữ hoàng Elizabeth II, người trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh, đã qua đời tại lâu đài Balmoral ở Scotland vào chiều 8-9-2022, thọ 96 tuổi, Cung điện Buckingham thông báo.
Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Thái tử Charles, 73 tuổi, người được chỉ định thừa kế ngai vàng từ năm 3 tuổi, hiện trở thành Vua Charles III, và sẽ được chính thức công bố tại Cung điện St James’s ở London trong thời gian sớm nhất có thể.

Trong một tuyên bố vào tối 8-9, Nhà vua nói: “Sự ra đi của Nữ hoàng, người mẹ kính yêu của tôi, là một khoảnh khắc đau buồn lớn nhất đối với tôi và tất cả các thành viên trong gia đình tôi.

Chúng tôi vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của một Nữ hoàng đáng kính và một người mẹ hết mực yêu thương. Tôi biết sự mất mát của bà sẽ được cảm nhận sâu sắc trên toàn đất nước, các vương quốc và Khối thịnh vượng chung, cũng như vô số người trên khắp thế giới”.

“Trong giai đoạn tang tóc và biến động này, gia đình và tôi hiểu rõ sự tôn trọng, tình cảm sâu sắc mà những người yêu mến dành cho Nữ hoàng và chúng tôi cảm thấy được an ủi, nguôi ngoai hơn nhờ điều đó”, tuyên bố cho biết thêm.

Trước đó, tất cả 4 người con của Nữ hoàng Elizabeth II đã vội vã đến Balmoral sau khi Cung điện Buckingham thông báo trong một tuyên bố lúc 12h32 trưa 8-9 rằng các bác sĩ lo lắng cho sức khỏe của Nữ hoàng và bà cần được theo dõi y tế.

Lúc 18h30 ngày 8-9, Cung điện Buckingham thông báo: “Nữ hoàng đã qua đời trong yên bình tại Balmoral vào chiều nay”.

Nước Anh sẽ tổ chức quốc tang trong 10 ngày để tưởng nhớ Nữ hoàng.

Nữ hoàng Elizabeth II lên nắm quyền năm 1952 ở tuổi 25, sau khi vua cha George VI qua đời. Hồi tháng 6 vừa qua, Vương quốc Anh đã tổ chức Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm trị vì của bà, người trị vì lâu nhất trong lịch sử nước này. Chồng bà là Hoàng thân Philip qua đời tháng 4-2021, thọ 99 tuổi.