Nữ đại biểu Quốc hội Tây Nguyên tranh luận thẳng thắn với hai Bộ trưởng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - ĐB Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) cho rằng, số liệu về diện tích rừng mà Bộ trưởng NN&PTNT đưa ra hay hướng xử lý các tấm pin điện quang của thủy điện nhỏ mà Bộ trưởng Công Thương nêu là… vô lý, chưa tròn trách nhiệm.

Nữ đại biểu Quốc hội Tây Nguyên tranh luận thẳng thắn với hai Bộ trưởng ảnh 1

ĐB Ksor H’Bơ Khăp tranh luận với hai Bộ trưởng vào chiều nay, 5-11

Đầu phiên thảo luận tại Quốc hội chiều nay, 5-11, ĐB Ksor H’Bơ Khăp (còn gọi là Ksor Phước Hà) đã làm “nóng” nghị trường khi phát biểu tranh luận lại với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh với những lời lẽ rất thẳng thắn và ví dụ sinh động từ thực tiễn.

Nữ ĐBQH hiện là Trưởng Công an thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) cho biết, nghe Bộ trưởng Bộ NN&PTNT báo cáo tổng diện tích rừng của nước ta đã tăng từ 9 triệu ha (năm 1990) lên tới hơn 14 triệu ha vào thời điểm hiện nay, đây là con số đáng phấn khởi.

“Tuy nhiên tôi thấy nó rất là vô lý và có gì đó sai sai. Bởi vì, ít nhất là trong nhiệm kỳ Quốc hội này, mỗi kỳ họp chúng ta đều liên tục được nghe có thêm những dự án, công trình chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, tức là chuyển đổi rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ và đó đều là rừng tự nhiên.

Như thế, làm gì có chuyện diện tích rừng tự nhiên lại tăng lên được? Thực tế thì cây cao su, cây cà phê, cây tiêu cũng được tính vào tỷ lệ che phủ rừng” – ĐB Ksor H’Bơ Khăp nói và nhấn mạnh, không thể tính như vậy được.

“Rừng là nơi chứa CO2 để thải ra O2. Còn cây cao su, tôi đã từng phát biểu, là loại cây hút O2 và thải ra CO2, không một con gì sống được trong rừng đó hết. Cây cao su cũng không chỉ được trồng ở Tây Nguyên mà còn tại những dự án ở Tây Bắc nữa” – ĐB này phân tích.

Từ thực tiễn đó, nữ ĐBQH của khu vực Tây Nguyên đề nghị Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cần phải xem xét, điều chỉnh lại việc phát triển rừng, nhất là đối với diện tích rừng tự nhiên.

Tiếp tục tranh luận với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, ĐB Ksor H’Bơ Khăp cho rằng, Bộ trưởng Tuấn Anh không thể “đổ thừa cho địa phương”, không thể nói là “có quy định của luật về việc xử lý”, hay “chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm xử lý” đối với các vấn đề liên quan đến pin năng lượng mặt trời hay pin quang điện.

Nữ đại biểu Quốc hội Tây Nguyên tranh luận thẳng thắn với hai Bộ trưởng ảnh 2

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh giải trình ý kiến các ĐBQH sáng 5-11

Trước đó vào sáng nay, trả lời ý kiến các ĐBQH, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý các tấm pin quang điện của những thủy điện nhỏ sau khi thủy điện này hết khấu hao, hết vòng đời của dự án. Thủ tướng đã có giao Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn về tấm pin quang điện cũng như phương án xử lý các tấm pin sau khi dự án hết thời hạn.

“Nhưng còn 9 quy tắc của luật định thì hiện nay tất cả các chủ đầu tư đều phải chịu trách nhiệm về xử lý các tấm pin quang điện, trên thực tế chỉ có 3% một số khoáng chất có thể liên quan đến môi trường thì các nhà cung cấp cho các tấm pin quang điện đều có những hợp đồng với các chủ đầu tư các dự án pin mặt trời, các dự án điện mặt trời để chịu trách nhiệm thu hồi và xử lý các vi mạch điện” – Bộ trưởng Công Thương nói.

Nêu lại vấn đề này, ĐB Ksor H’Bơ Khăp nêu rõ, cái mà người dân cần là các tư lệnh ngành đã có phương án gì đối với việc đó.

Dẫn ví dụ thực tiễn từ nơi mình sinh sống, là một lòng chảo của tỉnh Gia Lai và có nhiệt độ rất nóng, một phần do điện năng lượng, pin năng lượng tràn lan, nữ ĐBQH nói: “Hiện nay, cán bộ và nhân dân những địa phương có pin năng lượng rất hoang mang”.

“Vậy sau này cái pin đó dùng để làm gì? Dùng để nướng… bò một nắng hay sao? Bởi vì vùng lòng chảo của chúng tôi có đặc sản bò một nắng, heo một nắng. Thế thì tấm pin đó sẽ xử lý vào đâu?” – nữ ĐB đặt câu hỏi.