Nữ chủ tịch dùng quyền hạn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

  • 05/04/2019 12:29
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Giữ cương vị cao nhất, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, Mai đã lợi dụng vị trí của bản thân và gian dối để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Theo đó, sau khi bị tuyên hủy bản án sơ thẩm vào tháng 10-2016, trong các ngày 4 và 5-4, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Phương Mai (SN 1960, ở phường Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) – cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC) về các tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nội dung vụ án cho thấy, UAC vốn là một trong các doanh nghiệp – đồng chủ đầu tư dự án Phát triển nhà ở N04, khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) nhưng sau đó đã rút khỏi dự án nhà ở này.

Dù không còn vai trò gì trong dự án trên, song Nguyễn Phương Mai vẫn giấu lẹm thông tin, đồng thời tiếp tục kêu gọi các cá nhân góp tiền cho doanh nghiệp để được sở hữu căn hộ tại khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng.

Nữ chủ tịch dùng quyền hạn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng ảnh 1

Cựu nữ Chủ tịch Công ty UAC tại phiên tòa.

Trong đó, ngày 28-10-2011, ông Lê Phú Cường (ở quận Hoàn Kiếm) ký liền lúc 2 thỏa thuận cho UAC vay tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng với hy vọng sẽ được mua 2 căn hộ tại dự án. Cùng ngày, Mai phát hành 2 phiếu thu đối với ông Cường thể hiện UAC nhận tiền của khách hàng đăng ký mua nhà.

Cũng trong ngày 28-10-2011, Mai lấy tư cách người đại diện theo pháp luật của UAC ký một thỏa thuận vay vốn khác với ông Nguyễn Quang Hải (quận Đống Đa) và đến ngày 1-8-2012 thì xuất phiếu thu thể hiện nhận của khách hàng gần 1 tỉ đồng.

Trước đấy, vào năm 2008, Mai vay của bà Phạm Đặng Diệp Linh (quận Đống Đa) 5 tỷ đồng để đưa vào dự án khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng. Đến hẹn thanh toán không có tiền trả nên nữ doanh nhân đề nghị bà Linh chuyển món nợ thành tiền đăng ký mua căn hộ mà công ty đối tượng là một trong các chủ đầu tư.

Sau đó, ngày 30-6 và 28-10-2011, Mai lần lượt giao cho bà Linh 4 phiếu thu thể hiện UAC nhận tổng cộng hơn 5,5 tỷ đồng đăng ký mua căn hộ… Cũng với lý do cần vốn hoàn thành dự án, từ năm 2011 đến 2012, Mai còn ký hàng loạt thỏa thuận vay vốn, góp vốn, thỏa thuận hợp tác với nhiều cá nhân khác và thu của mỗi người từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng.

Với thủ đoạn trên, nữ Chủ tịch UAC chiếm đoạt của 13 người với tổng số gần 26,4 tỷ đồng. Vì toàn bộ số tiền này, Mai không đưa vào sổ sách công ty mà chi tiêu cá nhân hết và các chứng từ giao cho khách hàng đều không phải do UAC phát hành. Chữ ký của kế toán, thủ quỹ thể hiện trên các phiếu thu đều là giả mạo. 

Ngoài hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cựu Chủ tịch UAC còn rêu rao rằng đối tượng có quan hệ  tốt với một lãnh đạo thành phố nên có thể giải quyết được nhiều việc mà người khác phải “bó tay”.

Tin tưởng Mai, tháng 11-2011, bà Bùi Thị Mỹ H (trú ở quận Đống Đa) – Chủ tịch HĐQT một công ty chuyên kinh doanh thiết bị y tế đã nhờ Mai “chạy” cho tấm giấy phép xây dựng tòa nhà, tại phố Khâm Thiên. Qua đó, Mai chiếm đoạt được 1 tỷ đồng.

Tương tự, bà Trần Thị N (ở quận Hoàng Mai) cũng nhờ Mai “chạy” cho quyết định thay đổi quy hoạch sử dụng đất xây dựng chung cư với chi phí 60.000 USD. Dù vậy, sau khi nhận trước 1/2 số tiền theo một hợp đồng tư vấn, cựu Chủ tịch UAC liền nhanh chóng “biến mất”.

Xét hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng vì đã chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của 15 người bị hại nên sau 2 ngày xử án, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Phương Mai tù chung thân về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt chung là tù chung thân.

Tin cùng chuyên mục