Nữ cảnh sát đặc nhiệm - những bóng hồng "vượt nắng, thắng mưa"

  • 11/03/2018 10:00
  • 0 bình luận
  • Chu Hương
  • In bài
ANTD.VN - Trong khi thi hành nhiệm vụ, những nữ chiến sĩ cảnh sát đặc nhiệm là người dũng cảm, mưu trí, quyết đoán. Nhưng không vì thế mà họ bớt đi những nét nữ tính, mềm mại, dịu dàng của người phụ nữ. Sự hiện diện của các nữ chiến sĩ “má hồng, chí thép” như thổi một luồng gió mới khiến không khí làm việc ở các đơn vị trở nên tươi vui hơn. 

Nữ cảnh sát đặc nhiệm - những bóng hồng "vượt nắng, thắng mưa" ảnh 1Để trở thành các chiến sĩ đặc nhiệm, các cô gái phải trải qua bao thử thách khắc nghiệt của chương trình đào tạo, huấn luyện

Quân lệnh như sơn

Đến thăm Tiểu đoàn đặc nhiệm số 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ), gây ấn tượng nhất với chúng tôi là hình ảnh nữ chiến sĩ cảnh sát. Sau khi chạy đều quân quanh sân huấn luyện của đơn vị, từng tốp nữ cảnh sát chia nhau tách nhóm để chuẩn bị các bài tập khí công. Không khí tập luyện căng thẳng, nghiêm túc, tập trung cao độ khiến các nữ đặc nhiệm chẳng biết “nhà có khách”. Đáng nói, trong điều kiện thời tiết lạnh cắt da, cắt thịt dường như không ảnh hưởng gì đến việc luyện tập của các nữ chiến sĩ.

Những gương mặt trẻ trung, xinh đẹp nhưng ẩn sâu trong họ là nghị lực phi thường. Để trở thành các chiến sĩ đặc nhiệm, các cô gái phải trải qua bao thử thách khắc nghiệt của chương trình đào tạo, huấn luyện. Họ đến từ nhiều vùng quê khác nhau, mỗi người một tính cách, nhưng tựu trung ở họ là sự quyết tâm và mong muốn trở thành nữ cảnh sát đặc nhiệm thực thụ. Ban đầu, khi mới là tân binh, họ còn nhiều bỡ ngỡ, mất thời gian làm quen môi trường mới, phải sống trong một đơn vị quân lệnh như sơn, trong khi đó, cường độ tập luyện tăng lên từng ngày. Với niềm đam mê của mình, họ đã vượt qua thử thách, vất vả trên thao trường, đến nay đã từng bước hoàn thiện để hướng đến sự chuyên nghiệp.

Nữ cảnh sát đặc nhiệm - những bóng hồng "vượt nắng, thắng mưa" ảnh 2Các nữ cảnh sát đặc nhiệm luyện tập múa côn nhị khúc

Khổ luyện để thành tài

Ấn tượng nhất trong các nữ chiến sĩ đặc nhiệm của Tiểu đoàn đặc nhiệm số 1, Bộ Tư lệnh CSCĐ là Thượng úy Mai Thu Trang. Thuần thục các động tác của “Tản vân côn” - một bài tập và loại côn rất khó sử dụng, Thượng úy Mai Thu Trang chia sẻ: “Một khi đã sử dụng côn nhị khúc có thể lấy thủ để công, lấy công để thủ. Các đòn biến hóa khôn lường của côn sẽ khiến đối tượng không thể kháng cự. Quá trình tập luyện côn nhị khúc nếu không tuân thủ nguyên tắc an toàn sẽ dễ khiến bản thân bị tổn thương”.

Trong nội dung huấn luyện nâng cao, ngoài những bài tập đòi hỏi sự linh hoạt, khỏe mạnh, còn có những bài tập để nâng cao sức chịu đựng của cơ thể, chiến đấu với các loại tội phạm. Chương trình huấn luyện và làm nhiệm vụ đã chiếm hết thời gian của các nữ chiến sĩ cảnh sát đặc nhiệm. Do vậy, nhiều trong số họ dù đã đến tuổi lập gia đình nhưng vẫn “chăn đơn gối chiếc”. Nhắc tới điều này, Thượng úy Trang Mai Thu tâm sự: “Có thể khi các bạn nam nhìn vào có thể sợ chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng muốn có một người nào đó có thể hiểu được mình, hiểu được tính chất công việc của mình”.

Nữ cảnh sát đặc nhiệm - những bóng hồng "vượt nắng, thắng mưa" ảnh 3

Say sưa luyện tập, kỷ luật là sức mạnh 

Tại đơn vị còn có một khu nhà cao tầng vừa là nơi làm việc, vừa là điểm luyện tập các bài tập “xuống dây chiến thuật”, đu dây ngược, đột nhập nhà cao tầng. Bài tập này được áp dụng trong tình huống con tin bị giam giữ ở tòa nhà cao tầng. Để đối tượng bất ngờ không kịp trở tay, các chiến sĩ cảnh sát đặc nhiệm sẽ giải cứu bằng cách bí mật đột kích từ trên không xuống, đột nhập vào phòng đang có mục tiêu qua cửa sổ, hành lang...

Dù rất căng thẳng, mồ hôi đầm đìa, nhưng sau khi kết thúc bài tập, Thượng úy Hoàng Thị Diện vẫn không quên nở nụ cười và chia sẻ: “Kỹ chiến thuật đột nhập nhà cao tầng vận động theo nhiều mũi: Mũi leo thang dây, mũi lên sào và mũi trèo tường. Mũi nào cũng cần các động tác kỹ thuật. Đối với động tác xuống dây (người bám vào dây, đi ngược tường từ trên xuống dưới) đòi hỏi phải có thần kinh “thép” bản lĩnh, ý chí vững vàng”.

Thượng úy Hoàng Thị Diện tâm sự, khó nhất là động tác vừa leo thang vừa cầm súng vì mình phải ghì súng thế nào cho chuẩn để có thể thực hiện động tác dùng tay theo thang dọc lên tầng cao mà không bị rơi súng. Đây là một trong những nội dung được huấn luyện thường xuyên của Tiểu đoàn. Có những hôm tập luyện trong điều kiện thời tiết nắng tháng 6 như đổ lửa. Mặc dù đã đi giầy chuyên dụng nhưng mỗi bước chân trên bờ tường của tòa nhà mà cảm giác bỏng rát. Chính vì vậy, bài tập này được rèn luyện với từng độ cao một, rồi tăng dần độ cao thì mới có thể thuần thục bài bản. 

Mặc cái nắng chói chang đang bủa vây, những nữ chiến sĩ vẫn miệt mài luyện tập. Ngay từ những ngày đầu của bài xuống dây, những cô gái trẻ này tưởng chừng như không làm được vì sợ độ cao, độ khó của bài tập. Nhưng với sự gan dạ, dũng cảm, tập luyện đúng quy trình, giờ đây, tất cả các cô gái đều đã hoàn thành bài tập một cách thành thục. Bài tập này, đòi hỏi cách nữ chiến sĩ có sức khỏe tốt, tinh thần dũng cảm và phải trải qua quá trình tập luyện lâu dài, từ dễ đến khó, phải làm quen dần với các độ cao khác nhau. Vì thế các nữ chiến sĩ đã khổ luyện mất rất nhiều tháng mới thành thục các động tác bài tập.

Sự nhiệt huyết với nghề đã giúp các cô gái trẻ tập luyện hăng say và hoàn thành xuất sắc các bài tập. Các cô gái trong mỗi bài tập phải mất rất nhiều sức lực, mỗi người phải biết khắc phục  khó khăn với phương châm “thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”. Các nữ đặc nhiệm phải chấp hành nghiêm kỷ luật với đúng tư tưởng: “Vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập, kỷ luật là sức mạnh”. 

Nữ cảnh sát đặc nhiệm - những bóng hồng "vượt nắng, thắng mưa" ảnh 4Nữ cảnh sát đặc nhiệm vượt qua nhiều bài tập nâng cao có thể gây sát thương

Gian nan, vất vả nào cũng vượt qua

Con đường trở thành cảnh sát đặc nhiệm với mỗi nữ chiến sĩ hoàn toàn khác nhau. Hình mẫu lý tưởng về nữ chiến sĩ cảnh sát đặc nhiệm, nữ trinh sát khỏe khoắn, dũng mãnh nhưng không kém phần xinh đẹp, duyên dáng đã thôi thúc nhiều cô gái đến với nghề cảnh sát đặc nhiệm. Và khi phải sống, ăn ở tập thể ở nơi đây mới thấy một niềm yêu nghề thực sự của họ. Họ dù biết trước là nguy hiểm, là vất vả, nhưng vẫn quyết theo nghề đến cùng và tự hào khi được khoác lên mình bộ cảnh phục mang màu của màn đêm.

“Từ bé tôi có ước mơ trở thành chiến sĩ Công an nhân dân, ngoài ra trong quá trình học ở trường Trung cấp vũ trang tôi được chọn vào làm cảnh sát đặc nhiệm và là một trong 32 nữ cảnh sát đặc nhiệm đầu tiên của Việt Nam. Tôi thấy rất vinh dự và tự hào bởi được góp một phần nhỏ bé của mình vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc. Khi trải qua quá trình tập luyện gian nan, vất vả, tôi đã cố gắng phát huy hết sức mạnh của bản thân, yêu ngành, yêu nghề và muốn đóng góp một phần sức của mình vì cuộc sống bình yên của nhân dân”, Thượng úy Mai Thu Trang tâm sự.

Sự nhiệt huyết với nghề đã giúp các cô gái trẻ tập luyện hăng say và hoàn thành xuất sắc các bài tập. Nắng gió thao trường đã tôi luyện cho những bông hoa thép trở thành những chiến sĩ thực thụ, đấu tranh phòng chống tội phạm để rồi ghi dấu ấn của mình vào lịch sử lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.

Nữ cảnh sát đặc nhiệm - những bóng hồng "vượt nắng, thắng mưa" ảnh 5

Màn đu dây từ trên tòa nhà cao tầng xuống tiếp đất 

Nữ cảnh sát đặc nhiệm - những bóng hồng "vượt nắng, thắng mưa" ảnh 6

Nữ cảnh sát đặc nhiệm - những bóng hồng "vượt nắng, thắng mưa" ảnh 7

Nữ cảnh sát đặc nhiệm - những bóng hồng "vượt nắng, thắng mưa" ảnh 8

Nữ cảnh sát đặc nhiệm - những bóng hồng "vượt nắng, thắng mưa" ảnh 9

“Từ bé tôi có ước mơ trở thành chiến sĩ Công an nhân dân, ngoài ra trong quá trình học ở trường Trung cấp vũ trang tôi được chọn vào làm cảnh sát đặc nhiệm và là một trong 32 nữ cảnh sát đặc nhiệm đầu tiên của Việt Nam. Tôi thấy rất vinh dự và tự hào bởi được góp một phần nhỏ bé của mình vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc. Khi trải qua quá trình tập luyện gian nan, vất vả, tôi đã cố gắng phát huy hết sức mạnh của bản thân, yêu ngành, yêu nghề và muốn đóng góp một phần sức của mình vì cuộc sống bình yên của nhân dân”.

Thượng úy Mai Thu Trang (Tiểu đoàn đặc nhiệm số 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an)

Tin cùng chuyên mục