Nữ bệnh nhân 49 tuổi ở Hà Nội có khối u thận khổng lồ nặng tới 2,8kg

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nữ nhận bệnh nhân 49 tuổi ở Hà Nội có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối, gần đây xuất hiện tình trạng đái ra máu và đau vùng thắt lưng phải… khi vào viện được phát hiện có khối u thận khổng lồ.
Kíp phẫu thuật Bệnh viện 108 cắt bỏ khối u thận phải khổng lồ 2,8kg của nữ bệnh nhân

Kíp phẫu thuật Bệnh viện 108 cắt bỏ khối u thận phải khổng lồ 2,8kg của nữ bệnh nhân

Chiều 3-2, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108) cho biết, khoa Tiết niệu trên của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 49 tuổi (ở Hà Nội) vào viện với triệu chứng đái ra máu kéo dài và đau vùng thắt lưng phải kéo dài hơn 1 tháng.

Bệnh nhân có tiền sử thận đa nang bẩm sinh 2 bên, suy thận mạn giai đoạn cuối đã lọc máu chu kỳ 2 lần/tuần. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy bụng của bệnh nhân to căng bất thường, chắc ở cả hai bên, ấn đau bên phải, thể trạng yếu, hội chứng thiếu máu.

Hình ảnh CT Scan hệ tiết niệu của bệnh nhân cũng cho thấy, thận đa nang hai bên, bên phải có hình ảnh chảy máu trong nang kích thước thận lớn 15 cm. Soi bàng quang có máu đỏ phun từ thận phải. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

TS Nguyễn Việt Hải, Chủ nhiệm khoa Tiết niệu trên - Bệnh viện 108 cho biết, cắt thận phải đa nang khổng lồ là phẫu thuật khó, việc cầm máu trong mổ rất quan trọng vì sau khi lấy thận, sẽ để lại một khoang trống lớn, dễ chảy máu thứ phát khi bệnh nhân chạy thận nhân tạo sau mổ ngày thứ 2.

Kết quả phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ, lấy ra khối u thận phải đa nang khổng lồ có kích thước hơn 30 cm, nặng tới 2,8kg. Sau mổ 7 ngày, sức khỏe bệnh nhân ổn định và được chuyển sang khoa lọc máu theo chu kỳ.

Các bác sĩ khuyến cáo, đối với người bệnh bị thận đa nang nên khám sức khỏe thường xuyên theo hẹn của bác sĩ chuyên khoa thận để kiểm soát huyết áp, chế độ ăn ít muối, ít protein, uống đủ nước, uống thuốc kháng sinh khi có nhiễm khuẩn.