Nóng: Một sinh viên Hà Nội tái dương tính với SARS-CoV-2 sau gần 2 tháng, đã tiếp xúc 25 F1

  • 16/11/2020 10:06
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Sau khi được chữa khỏi Covid-19, nam thanh niên 21 tuổi ở Cầu Giấy (Hà Nội) đã đi học trở lại tại Đại học Hà Nội, đến Bệnh viện Giao thông Vận tải… rồi bất ngờ có kết quả tái dương tính với SARS-CoV-2.

Nóng: Một sinh viên Hà Nội tái dương tính với SARS-CoV-2 sau gần 2 tháng, đã tiếp xúc 25 F1 ảnh 1

Lực lượng y tế xử lý dịch tại khu vực có bệnh nhân dương tính với Covid-19 (Ảnh minh họa)

Sáng nay, 16-11, trao đổi với báo chí, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh xác nhận, một trường hợp ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa có kết quả tái dương tính với SARS-CoV-2 sau gần 2 tháng điều trị khỏi.

Hiện cơ quan y tế đang tiếp tục kiểm tra, chờ kết quả xét nghiệm lại để tìm hiểu nguyên nhân và tiến hành các bước xử lý dịch theo quy định.

Theo báo cáo ban đầu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội, ngày 15-11, đơn vị này nhận được thông tin trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 do Bệnh viện Nhi Trung ương xét nghiệm. Bệnh nhân là P.N.M., nam, 21 tuổi, ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), là bệnh nhân Covid-19 số 1032 đã được công bố khỏi bệnh trước đó.

Cụ thể, nam thanh niên này là du học sinh tại Nga, về nước ngày 10-8, được đưa vào cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương từ 25-8 đến 17-9 do có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đáng chú ý, trong quá trình điều trị, từ 30-8 đến 15-9, bệnh nhân này có 6 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nên được công bố khỏi bệnh. Sau khi xuất viện, bệnh nhân tự cách ly ở nhà thêm 2 tuần, chỉ tiếp xúc với người nhà và bạn gái, có đeo khẩu trang.

Hết thời gian cách ly, bệnh nhân đi học tại Trường Đại học Hà Nội, lớp YEC, khóa 20. Khi đi học, bệnh nhân ngồi cách 2 m với các thành viên còn lại trong lớp, hết giờ học bệnh nhân về thẳng nhà, không đi tới các địa điểm công cộng, bệnh nhân không đeo khẩu trang trong lớp nhưng có đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Ngày 7-11, bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội, được chẩn đoán sốt virus và được cho về điều trị tại nhà.

Ngày 14-11, bệnh nhân xuất hiện sốt 39 độ C, người mệt mỏi, vào khám lần 2 được Bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội lấy mẫu PCR gửi bệnh viện Nhi Trung ương. Kết quả xét nghiệm ngày 15-11 dương tính SARS-CoV-2.

Theo CDC Hà Nội, kết quả điều tra sơ bộ xác minh có 25 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân, gồm: 3 người trong gia đình, bạn gái bệnh nhân, 20 trường hợp tại Bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội và 1 người quen tại quận Đống Đa.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã thông báo các đơn vị liên quan điều tra rà soát các trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp liên quan tới nam bệnh nhân này.

Tin cùng chuyên mục