Nông dân Vân Nội thất thu vụ rau Tết vì thông tin mập mờ

  • 13/02/2015 09:24
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài

ANTĐ - Những ngày qua, hàng nghìn hộ trồng rau an toàn trên địa bàn xã Vân Nội rơi vào cảnh "khóc dở mếu dở" vì một số thông tin thiếu chính xác, liên quan đến việc đưa rau vào các siêu thị.

Về vùng rau xã Vân Nội thời điểm này có thể thấy rõ nỗi buồn hiện lên trên gương mặt nhiều nông dân bởi vụ rau Tết đã bắt đầu, nhưng đầu ra khá chậm và giá bán giảm mạnh. Không ít ruộng rau đã đến kỳ thu hoạch nhưng nông dân không buồn thu hái vì giá rau quá rẻ.

Bà Lê Thị Trinh, thôn Nhì, xã Vân Nội cho biết, với 3 sào trồng rau, lâu nay gia đình bà ký hợp đồng tiêu thụ cho Công ty TNHH Sản xuất chế biến rau an toàn Ba Chữ. Tuy nhiên, từ khi công ty này bị các siêu thị ngừng nhập hàng, đầu ra của gia đình bà đã chững lại.

“Không chỉ thế, bây giờ mang rau cải chíp ra chợ chỉ bán được giá 4.000 đồng/kg, giảm gần một nửa so với trước” – bà Trinh cho biết.

Cùng tâm trạng lo lắng tương tự, chị Nguyễn Thị Hình, thôn Nhì cho biết, toàn bộ thu nhập dịp Tết của gia đình trông vào 6 sào rau. Bình thường, chị vẫn ký hợp đồng tiêu thụ cho Công ty Ba Chữ với giá ổn định trong vòng một năm. Tuy nhiên từ khi DN này ngừng thu mua, toàn bộ đầu ra phụ thuộc vào thương lái ngoài chợ, dù rau được sản xuất theo quy trình an toàn. Thậm chí, có ruộng rau cải ngồng của gia đình để ra hoa vì giá bán quá rẻ.

Theo UBND xã Vân Nội, toàn xã hiện có 109ha sản xuất RAT, trong đó có 19 HTX, công ty đủ điều kiện sản xuất RAT và 14 công ty, HTX đủ điều kiện sơ chế RAT. Lượng rau, củ, quả tiêu thụ của các HTX, công ty cho các đại lý, siêu thị có uy tín trên thị trường Hà Nội và các tỉnh lên tới hàng nghìn tấn mỗi năm.

Ông Trần Văn Thoan, Chủ tịch UBND xã Vân Nội thông tin, ngay khi có thông tin lùm xùm về Công ty Ba Chữ, việc tiêu thụ RAT trên địa bàn xã gặp nhiều khó khăn. Giá rau giảm mạnh, su hào, súp lơ chỉ 300 đồng/củ. “Xã có 12.000 dân thì khoảng 10.000 người thu nhập chính sản xuất nông nghiệp. Với giá rau như hiện tại, nhiều hộ có khả năng không có thu nhập Tết”.

Để làm rõ thông tin, Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội đã làm việc với UBND xã Vân Nội và Công ty Ba Chữ.

Tại buổi làm việc, bà Lại Thị Thu Huyền - Phó Giám đốc Công ty Ba Chữ cho biết, với diện tích 6,3ha được cấp giấy chứng nhận sản xuất RAT, sản lượng cung ứng của công ty cho các siêu thị (BigC, Metro, Lotte Đống Đa, Co.opmart Hà Đông…) trung bình khoảng 1 - 1,5 tấn/ngày. Ngoài ra, công ty còn liên kết với 5 HTX trên địa bàn các xã Vân Nội, Tiên Dương và Bắc Hồng để nhập thêm khoảng 200 - 300kg/ngày. Phía công ty đã xuất trình được hợp đồng liên kết sản xuất, tiêu thụ. Chủng loại rau của công ty cũng tương đồng với thông tin cán bộ bảo vệ thực vật địa phương cung cấp.

Nông dân Vân Nội thất thu vụ rau Tết vì thông tin mập mờ ảnh 1Nhiều hộ nông dân đã bị ảnh hưởng bởi thông tin thiếu chính xác

Bà Huyền khẳng định, chiếc xe BKS 29Y – 6014 được cho là lấy rau từ chợ đầu mối Minh Khai đưa đi phân phối ở siêu thị  như phản ánh trên một số phương tiện truyền thông thời gian gần đây không phải của công ty.

Theo ông Trương Văn Côi – Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp Ngọc Phán, xã Vân Nội, đơn vị cung ứng rau cho Công ty Ba Chữ, toàn bộ hơn 300 hộ sản xuất trong HTX đều được tập huấn kỹ thuật sản xuất RAT đầy đủ.

Ở một góc độ khác, đại diện Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết, sau khi có thông tin Công ty Ba Chữ đưa rau không rõ nguồn gốc đưa vào tiêu thụ tại một số siêu thị, Chi cục đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 33 trên địa bàn Bắc Từ Liêm đi kiểm tra siêu thị Metro Thăng Long. Tuy nhiên, không phát hiện vi phạm. Đoàn đã lấy 4 mẫu rau để phân tích 6 chỉ tiêu thuốc bảo vệ thực vật cơ bản, cả 4 mẫu đều đảm an toàn.

Biên bản làm việc giữa Thanh tra Sở NN&PTNT với Công ty Ba Chữ cũng cho rằng, chưa có cơ sở để khẳng định công ty này nhập rau ngoài chợ để đưa vào các siêu thị, gắn mác rau an toàn.

Tin cùng chuyên mục