Nới lỏng quyền giám hộ đối với phụ nữ Saudi Arabia: Được tự do đi nước ngoài

  • 02/08/2019 23:35
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTD.VN - Theo quy định mới, phụ nữ Saudi Arabia có thể đi nước ngoài mà không cần sự cho phép của một người giám hộ là nam giới, nhưng các nghị định không cung cấp cho họ toàn quyền định đoạt.

Saudi Arabia đã công bố luật mới giúp giảm bớt các hạn chế đối với phụ nữ bằng cách cho phép bất kỳ công dân là nam hoặc nữ được phép xin hộ chiếu và đi lại tự do, sử dụng các giấy tờ tùy thân, đăng ký kết hôn, ly hôn hoặc sinh con.

Những thay đổi này chấm dứt chính sách giám hộ lâu dài giúp nam giới kiểm soát phụ nữ, bằng cách yêu cầu phụ nữ phải có sự đồng ý của một người giám hộ là đàn ông để có được hộ chiếu hoặc đi ra nước ngoài. Các quy định mới cho phép bất cứ ai trên 21 tuổi có thể đi du lịch mà không cần sự đồng ý trước.

Các sắc lệnh, được chấp thuận bởi Vua Salman và nội các của ông, cũng nói rằng cha mẹ, cha hoặc mẹ, có thể là người giám hộ hợp pháp của một đứa trẻ. Điều này, cộng với khả năng được sử dụng các giấy tờ, tài liệu liên quan đến gia đình, có thể giúp phụ nữ dễ dàng lấy được chứng minh thư nhân dân và đăng ký cho con đi học.

Nới lỏng quyền giám hộ đối với phụ nữ Saudi Arabia: Được tự do đi nước ngoài ảnh 1

Trong những thay đổi khác, phụ nữ có thể đăng ký các sự kiện gia đình, như kết hôn hoặc ly dị, nhưng họ vẫn phải có được sự đồng ý của người giám hộ là nam giới để kết hôn.

Hệ thống pháp luật của Saudi Arabia từ lâu đã bị chỉ trích vì coi phụ nữ trưởng thành là trẻ vị thành niên, và các sắc lệnh mới đã không hoàn thành thay đổi điều này.

Phụ nữ Saudi Arabia chạy trốn khỏi tình trạng bị lạm dụng trong nước và hệ thống giám hộ đã thu hút sự chú ý tiêu cực đến Vương quốc này, như vụ cô Rahaf al-Qunun, người đã xin tị nạn ở Canada.

Thái tử Mohammed bin Salman, người đã thúc đẩy những thay đổi sâu rộng trong Vương quốc, được cho là động lực đằng sau các sắc lệnh được ban hành hôm 31/7 và công khai ngày 2/8.

Tuy nhiên, bên cạnh đó Thái tử Bin Salman cũng được cho là đã dẫn đầu cuộc đàn áp các nhà hoạt động, bao gồm cả việc giam giữ các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ hàng đầu của Saudi Arabia, những người đã yêu cầu chấm dứt các quy tắc giám hộ của nam giới. Những người phụ nữ, trong đó có nhà hoạt động Loujain al-Hathloul, đang phải đối mặt với phiên tòa và cho biết mình đã bị tra tấn trong tù.

Những thay đổi này đã được nhiều người Saudi Arabia hoan nghênh, nhưng cũng thu hút sự phản ứng dữ dội từ những người bảo thủ. Hiện chưa rõ liệu các quy tắc mới có hiệu lực ngay lập tức hay không.

Theo Rfi.fr

Tin cùng chuyên mục