Al-Qaeda sẽ ra sao nếu con trai của Osama Bin Laden thực sự đã chết?

ANTD.VN - Theo tin tức được một số quan chức Mỹ giấu tên đưa ra, Hamza Bin Laden - con trai thứ 15 của trùm khủng bố Osama Bin Laden, kẻ được mệnh danh là "Hoàng tử thánh chiến" đã bị giết chết trong một chiến dịch quân sự của Mỹ. Tuy nhiên, thời gian và địa điểm con trai trùm khủng bố Osama Bin Laden bị tiêu diệt không được tiết lộ, do liên quan đến các hoạt động thu thập thông tin tình báo.

Thông tin mập mờ về cái chết của “hoàng tử thánh chiến”

Ngày 31-7-2019, một số quan chức Mỹ giấu tên đã xác nhận cái chết của Hamza Bin Laden, con trai của trùm khủng bố và là kẻ “đẻ” ra tổ chức khủng bố Al-Qaeda - Osama Bin Laden. Thông tin chi tiết xung quanh cái chết của Hamza rất mờ mịt, mặc dù có vẻ như Mỹ đóng vai trò chủ chốt trong chiến dịch tiêu diệt Bin Laden con.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho đến nay vẫn từ chối bình luận về vụ việc này. Hiện vẫn chưa rõ Hamza Bin Laden đã bị giết chết ở đâu. Nhiều báo cáo khác nhau trong nhiều năm qua cho thấy tên này đã ẩn náu tại một trong một số quốc gia Hồi giáo như Iran, Afghanistan, Pakistan hoặc Syria. Căn cứ vào việc Mỹ đã công khai thừa nhận vai trò của mình trong cái chết của Hamza Bin Laden thì có vẻ như tên này đã không bị giết ở Iran.

Từ năm 2015, hình ảnh Hamza đã rõ nét hơn trong các hoạt động tuyên truyền của Al-Qaeda. Cùng năm đó, Bin Laden con đã buông lời đe dọa đến lợi ích của Mỹ, Pháp và Israel. Một năm sau đó, hắn ta đã đưa ra các thông điệp khủng bố, trong đó tin nhắn đe dọa đến người Mỹ và tin nhắn khác nhắm vào hoàng gia Ả Rập Saudi và ban lãnh đạo hiện tại của nước này.

Hình ảnh mới nhất về Hamza Bin Laden

Đòn giáng mạnh vào Al-Qaeda

Trong hai năm qua, hình tượng của Hamza Bin Laden được Al-Qaeda sử dụng tuyên truyền và chiêu mộ phiến binh, kích động thực hiện các cuộc thánh chiến tấn công phương Tây, cũng như hô hào lật đổ chế độ Saudi. Với tầm quan trọng của Hamza Bin Laden trong tổ chức Al- Qaeda, thì cái chết của tên này, ở một mức độ nào đó, sẽ tác động đến Al-Qaeda ở cấp chiến lược và sẽ là một đòn giáng mạnh vào khả năng tuyển mộ các phiến binh mới và đặc biệt là những phiến binh trẻ tuổi, trong thời đại mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, chứ không phải Al-Qaeda, là thực thể thống trị trong “khái niệm” thánh chiến.

Mặc dù Hamza Bin Laden trẻ tuổi và thiếu kinh nghiệm hoạt động nếu so với những tên tuổi lãnh đạo khác của Al-Qaeda như Saif Al-Adel - một phiến binh thánh chiến lâu năm, hoạt động trong tổ chức khủng bố này từ cuối những năm 1980, thì Hamza lại có lợi thế là huyết thống của tên trùm khủng bố Osama Bin Laden.

Hamza không chỉ là đứa con trai mà Osama Bin Laden yêu quý, mà còn là con rể của Abdullah Ahmed Abdullah - cựu phiến binh người Ai Cập trong tổ chức Al-Qaeda, người đóng vai trò chủ chốt trong vụ đánh bom đại sứ quán Đông Phi năm 1998. Nếu Hamza Bin Laden thực sự đã bị tiêu diệt, thì cái chết này đến đúng lúc vai trò và vị thế của hắn ta trong tổ chức Al-Qaeda đang lên cao.

Hamza Bin Laden kêu gọi thánh chiến toàn cầu lật đổ chính phủ Ả Rập Saudi và chấm dứt tầm ảnh hưởng của Mỹ, trên kênh truyền hình của Al-Qaeda

Tháng 2 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo một khoản tiền thưởng trị giá 1 triệu đô la để có được thông tin ẩn náu và cái chết của Hamza Bin Laden thông qua một chương trình có tên Phần thưởng cho Công lý.

Hamza Bin Laden đã được đào tạo và chuẩn bị để lên nắm quyền lãnh đạo Al-Qaeda từ khi còn là một chàng trai trẻ, được xướng lên làm thủ lĩnh tổ chức khủng bố này trong sự mong đợi sẽ làm hồi sinh và dẫn dắt nó bước vào thập kỷ thứ ba. Theo nhiều cách, Hamza Bin Laden đóng vai trò là mối liên kết giữa các phiến binh thế hệ cũ và tổ chức hiện tại, sự lãnh đạo của Hamza là sự chuyển tiếp thế hệ, rất có thể sẽ là đóng vai trò là người thống nhất tiềm năng cho phong trào thánh chiến toàn cầu.

Không có Hamza ở vị trí lãnh đạo, Al-Qaeda sẽ buộc phải tìm một người thay thế phù hợp, có độ tin cậy và sự công nhận tương tự như kẻ đã “đẻ” ra tổ chức này.