Nói đùa có bom trên máy bay: Phạt 50 triệu đồng!

  • 06/06/2007 11:29
  • 0 bình luận
  • Hà Yên
  • In bài
Hành khách lỡ miệng hoặc cố tình nói đùa có bom, chất nổ trên máy bay, phải bồi thường thiệt hại cho hãng hàng không và bị phạt tiền từ 20-50 triệu đồng.

Nói đùa có bom trên máy bay: Phạt 50 triệu đồng!

Hành khách lỡ miệng hoặc cố tình nói đùa có bom, chất nổ trên máy bay, phải bồi thường thiệt hại cho hãng hàng không và bị phạt tiền từ 20-50 triệu đồng.

Ngoài ra, khách cũng phải chấp nhận mất cơ hội đi máy bay của hãng hàng không này trong một thời gian nhất định hoặc vĩnh viễn.

Nói đùa có bom trên máy bay: Phạt 50 triệu đồng! ảnh 1

Đã có nhiều hành khách của Vietnam Airlines nói đùa có bom trên máy bay.

Nghị định 91/2007/NĐ-CP về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, do Thủ tướng CP Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành, nêu rõ, sẽ phạt tiền từ 200.000 đến 1 triệu đồng nếu hành khách vào khu vực hạn chế, lên tàu bay mà không qua kiểm tra, soi chiếu an ninh hàng không; vi phạm trật tự, kỷ luật trong tàu bay, không tuân theo sự hướng dẫn của thành viên tổ bay khi tàu bay đang bay.

Hành khách hành hung hoặc đe dọa cán bộ, công chức, nhân viên hàng không hoặc hành khách; sử dụng ma tuý, hút thuốc; vào khu vực cách ly, lên tàu bay bằng vé, thẻ lên tàu bay của người khác; thuê, mượn thẻ nhận dạng, thẻ kiểm soát an ninh cũng phải chịu mức phạt này.

Riêng việc hành hung, đe doạ thành viên tổ bay còn bị phạt tới 5 triệu đồng.

Theo nghị định này, mức phạt sẽ nâng lên gấp đôi nếu cung cấp các thông tin sai có thể gây uy hiếp an toàn của tàu bay trên mặt đất.

Khi máy bay đang bay, hành khách nào đưa vũ khí, đạn dược, chất cháy, chất nổ, chất phóng xạ lên tàu bay và cung cấp thông tin sai có thể gây uy hiếp an toàn của tàu bay sẽ bị phạt tiền, mức cao nhất là 50 triệu đồng. Ngoài ra, khách còn bị từ chối vận chuyển có thời hạn hoặc không có thời hạn và buộc phải khắc phục hậu quả mà mình gây ra.

Hành khách sẽ bị phạt đến 1 triệu đồng nếu không thực hiện đúng quy trình về chuẩn bị chuyến bay; vô ý làm hư hỏng tàu bay, động cơ, cánh quạt của tàu bay hoặc trang bị, thiết bị của tàu bay; lấy trộm đồ vật, tài sản trên tàu bay. Hành vi thả diều, vật thể bay trong cảng hàng không, sân bay cũng bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.

Mức xử phạt hành chính cao nhất trong lĩnh vực hàng không là 100 triệu đồng. Mức phạt này áp dụng với các hành vi xây cảng hàng không, sân bay trái phép hoặc vận chuyển hàng nguy hiểm không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện vận chuyển bằng đường hàng không. Việc vận chuyển hành khách, hành lý, hàng hoá, bưu phẩm, bưu kiện, thư mà không có Giấy phép kinh doanh cũng sẽ bị phạt ở mức cao nhất. Mức phạt 100 triệu đồng cũng áp dụng cho hành vi vận chuyển vũ khí, dụng cụ chiến tranh, chất thải hạt nhân trái phép.

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng là một năm, kể từ ngày thực hiện hành vi vi phạm hành chính. Riêng hành vi vi phạm về giá, phí, lệ phí hàng không, xây dựng công trình và lắp đặt trang bị, thiết bị phục vụ hoạt động hàng không dân dụng hoặc ảnh hưởng đến hoạt động hàng không dân dụng là 2 năm.

Hà Yên

Vietnamnet

Vietnamnet

Tin cùng chuyên mục